Skip to content
Home » 5 Lợi ích bất ngờ từ việc vắt sữa cho con bú bình

5 Lợi ích bất ngờ từ việc vắt sữa cho con bú bình

Nhiều ý kiến cho rằng việc vắt sữa cho con bú bình sẽ khiến cho người mẹ mất sữa. Tuy nhiên quan điểm này đã dần thay đổi, khi chúng ta đều biết rằng các nước phát triển, đa số các bà mẹ đều hút sữa cho bé bú bình từ khi mới sinh

Bài viết này sẽ cùng các mom tìm hiểu 5 lợi ích bất ngờ từ việc vắt sữa cho con bú bình, và cách kích sữa bằng máy vắt sữa sao cho đúng cách, đạt hiệu quả cao nhất

Không thể khẳng định rằng nuôi con bằng bú mẹ trực tiếp hay vắt sữa cho con bú bình tốt hơn. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng

1. Nên dùng máy hút sữa khi nào?

Nhiều mom ib hỏi Liên: “Chị ơi bạn em bảo là không cho con bú trực tiếp thì bị mất sữa”, hoặc “Chị ơi thấy bảo dùng máy vắt sữa cho con bú bình là không tốt cho cả mẹ và bé”. Ôi căn cứ ở đâu vậy?

Nuôi con bằng bú mẹ trực tiếp giúp bé cảm nhận được tình cảm của mẹ thông qua việc da tiếp da, nhưng ai dám khẳng định rẳng ti mẹ lúc nào cũng đảm bảo vệ sinh? Và ai dám khẳng định là vẳt sữa cho con bú bình thì bé không cảm nhận được tình cảm của mẹ?

Chưa kể việc bú mẹ trực tiếp khiến bé quện hơi mẹ, đấy chính là lý do vì sao ông bà hay bảo “bé bám mẹ” là vì thế. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hướng dẫn bé chơi tự lập để giảm sự phụ thuộc của bé lên mẹ.

Việc vắt sữa cho con bú bình thường không được các bà mẹ Việt đồng tình do quan điểm nuôi con truyền thống từ xưa đến nay đã ăn sâu vào tiềm thức. Và giải pháp này thường chỉ được lựa chọn khi các mẹ chuẩn bị đi làm sau thời gian nghỉ thai sản, đây là khoảng thời gian mẹ không có điều kiện ở gần để cho con bú mẹ trực tiếp

Nhưng ít mẹ biết rằng, việc vắt sữa cho con bú bình còn được sử dụng trong các trường hợp:

  • Trường hợp 1: Mẹ có bé không biết bú hoặc bú quá ít. Mẹ có đầu ti phẳng, thụt khiến bé không bú được. Mẹ không biết cách cho con bú đúng khớp ngậm. Điều này có thể khiến việc tiết sữa của mẹ bị ảnh hưởng. Do đó việc sử dụng máy vắt sữa với vai trò duy trì nguồn sữa cho con đóng vai trò rất quan trong . Một số mom khi gặp trường hợp trên, ông bà thường động viên mẹ bổ sung thêm dinh dưỡng cho con bằng sữa công thức luôn hoặc cho ăn bột sớm để bé no bụng. Nhưng việc sử dụng sữa công thức thay thế hay cho bé ăn bột sớm đều phần nào làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non nớt của bé.
  • Trường hợp 2: Mẹ muốn kích thích nguồn sữa. Khi nguồn sữa có sẵn không đủ cho bé ăn thì việc sử dụng máy vắt để vắt sữa cho con bú bình là một phương án khá tốt. Và Liên đã kích sữa thành công nhờ máy vắt sữa

2. Lợi ích của việc vắt sữa cho con bú bình

Giúp mẹ giải quyết vấn đề về sữa cho con bú

Rất nhiều mom hiện nay đang đối mặt với nguy cơ mất sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải chỉ từ việc không cho con bú mẹ trực tiếp thì bị mất sữa.

Mẹ không cho bé bú thường xuyên, cho bé bú sai cách, bé ngậm sai khớp ngậm, mẹ Stress, suy nghĩ quá nhiều, tâm lý căng thẳng, không thoải mái, thiếu ngủ, ăn phải các thực phẩm gây mất sữa, mặc áo ngực quá chật… tất cả đều dẫn đến việc mất sữa.

Bên cạnh đó việc cho con bú mẹ trực tiếp khiến mẹ không thể định lượng được bữa ăn của bé, điều này gây bất lợi trong việc khó đưa ra được những phán đoán chính xác về thể trạng của bé.

Giảm quấy khóc ở trẻ, nhanh tăng cân.

Người lớn chúng ta lao động chân tay, lao động trí óc, còn với trẻ sơ sinh, bú mẹ trực tiếp chính là lao động. Việc bú mẹ trực tiếp là một hoạt động tốn khá nhiều kalo ở trẻ và cực kỳ mất sức.

Điều này khiến bé thường chỉ lao động được trong một khoảng thời gian ngắn (3-5p) là đã dồn hết sức lực và không muốn mút nữa.

Mặt khác sữa mẹ gồm sữa trước trong, nhiều đường, ít chất và sữa sau béo, nhiều chất dinh dưỡng. Khi thời gian bú quá ngắn khiến bé chưa kịp tiếp cận nguồn sữa sau thì đã mệt nhoài và lăn đùng ra ngủ.

Ăn được ít chất, ăn không no, khiến bé liên tục quấy khóc, chậm tăng cân.

Máy vắt sữa sẽ giúp các mom giải quyết các vấn đề này.

Tăng khả năng gắn kết

Khi cho bé bú mẹ trực tiếp thì con chỉ được tiếp xúc với mẹ, và chỉ ti mẹ mới giúp con đỡ đói. Bởi vậy con lúc nào cũng quện hơi mẹ, không có mẹ là khóc. Rất nhiều người bạn của Liên đã phải bế con vào nhà vệ sinh, hoặc bố phải bế con nhìn mẹ qua cửa phòng tắm vì con không thấy mẹ là không chịu nín.

Thời gian đầu khi Liên vẫn dùng núm trợ ti do đầu ti thụt để cho Gạo ăn trực tiếp. Gạo gần như khóc suốt mỗi khi có một người khác không phải mẹ nhìn vào và bắt chuyện. 2 tháng mà đã biết lạ và không ai có thể bế được trừ mẹ

May là có máy hút sữa cứu tinh, Liên đổi sang vắt sữa cho con bú bình hoàn toàn và khó khăn đã được giải quyết.

Tạo điều kiện thuận lợi khi mẹ quay trở lại làm việc.

Liên có một người bạn cho con bú mẹ trực tiếp hoàn toàn. Hết thời gian nghỉ thai sản (con đựợc khoảng 5 tháng vì đã nghỉ trước sinh 1 tháng), mẹ bắt đầu tập cho con bú bình nhưng bé nhất quyết không chịu bú và nhịn đói từ sáng tới tối, đến khi được ti mẹ mới chịu ăn.

Các mom không thể đang đi làm mà chạy về cho con bú được, hoặc đơn giản là khoảng cách quá xa để có thể về thì việc vắt sữa cho con bú bình chính là một giải pháp hợp lý.

Vắt sữa giúp tiếp kiệm chi phí.

Nghe có vẻ rất bất hợp lý nhưng tính trung bình như này. Trường hợp mẹ it sữa không đủ cho con bú, phải dặm thêm sữa công thức với tần suất 10 ngày 1 lon 800g trị giá 400.000 VND/lon. Thì tính ra 1 tháng các mom sẽ chi khoảng 1.200.000 cho việc sử dụng sữa công thức. Và 1 năm thì con số ấy thật khủng: 1.200.000 x 12 = 14.400.000. Vậy việc đầu tư 1 máy vắt sữa trị giá 5.000.000 để kích sữa cho con bú so với việc bỏ ra 14.400.000 thì cái nào rẻ hơn ạ? Chưa kể nếu sinh 2 bé trở lên thì việc đầu tư cho máy hút sữa đúng là quá hời.

3. Cách Kích sữa bằng máy vắt sữa đạt hiệu quả cao nhất

Trước những lợi ích bất ngờ từ việc vắt sữa cho con bú bình, một số mom không khỏi băn khoăn, vậy Kích sữa như thế nào? kích sữa bằng máy vắt sữa như nào cho đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất.

Liên sẽ chia sẻ với các mom cách kích sữa L2. Liên đã kích sữa thành công với phương pháp này. Trộm vía đến nay bé Gạo vẫn đủ sữa mẹ để bú

Bước 1: Lên kế hoạch kích sữa phù hợp, đảm bảo cho việc kích sữa đúng giờ. Nuôi con theo phương pháp EASY bổ trợ rất nhiều cho việc kích sữa thành công.

Bước 2: Uống nước ấm/ngũ cốc dinh dưỡng trước khi kích sữa 20p. Liên sử dụng Ngũ cốc lợi sữa Min Min vì chất lượng sữa đặc hơn mà rẻ. Combo 2 hộp mới có 250.000VND. Cũng thấy nhiều mom review là nhiều sữa hơn hẳn.

Bước 3: Massage nhẹ nhàng đầu vú trong vòng 2 phút. Có thể massage bằng tay hoặc nếu máy vắt sữa có chế độ massage thì sử dụng chế độ này.

Hướng dẫn massage ngực trước khi kích sữa

Bước 4: Tăng dần lực hút, chuyển qua chế độ hút

– Nếu sử dụng máy hút điện đơn/ máy hút tay: Hút lần lượt từng bên mỗi bên 10p

– Nếu sử dụng máy hút điện đôi: Hút cả 2 bên cùng lúc trong vòng 10p.

Bước 5: Sau 2 tiếng lại hút một lần và mỗi lần đảm bảo thực hiện đủ 4 bước trên. Khi đã đạt được lượng sữa mong muốn, các mom có thể xây dựng lại kế hoạch đổi thành 3 tiếng/ 4 tiếng hút 1 lần.

Note:

– Không nên hút lâu hơn 20 phút mỗi bên vì sẽ gây tồn thương đầu ti, rát ti.

– Không nên quá áp lực khi hút, có thể kết hợp xem phim, nghe nhạc… trong khi hút để tâm thế thoải mái

– Uống nhiều nước ấm trong ngày để tạo sữa.

– Hút sữa đúng giờ để đảm bảo lượng sữa được duy trì, và tạo giờ sinh hoạt khoa học.

Hy vọng với bài viết này, các mom sẽ có một cái nhìn khác hơn về máy vắt sữa, trang bị được những kiến thức nhất định về lợi ích của việc vắt sữa cho con bú bình, và cách kích sữa bằng máy vắt sữa đúng cách, đạt được hiệu quả cao nhất để có thể NUÔI CON KHOA HỌC, KHÔNG LO MỆT NHỌC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *