Nuôi con theo EASY nên bắt đầu từ đâu?

Đối với các mẹ có con nhỏ, chắc hẳn không ít mẹ bỉm đã từng nghe tới phương pháp luyện nuôi con theo EASY. Vậy nuôi con theo EASY nên bắt đầu từ đâu?

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp EASY mang lại đối với trẻ nhỏ và mẹ bỉm. EASY giúp con không những ăn ngủ khoa học hơn mà còn giúp giảm đáng kể tình trạng quấy khóc đối với trẻ sơ sinh. Mục tiêu cao nhất của phương pháp này là xây dựng chu kỳ sinh hoạt nhât quán và hướng tới 1 giấc ngủ đêm trọn vẹn không còn quấy khóc.

1. Nuôi con theo EASY là gì?

Hiều một cách đơn giản nuôi con theo phương pháp EASY nghĩa là thiết lập trình tự sinh hoạt khoa học theo một chu kỳ nhất định: Ăn – chơi – ngủ. Trình tự này sẽ lặp đi lặp lại trong ngày để hình thành nếp sinh hoạt cho bé.

2. Lợi ích của nuôi con theo EASY

2.1. Đối với bé

Nuôi con theo EASY giúp Thiết lập cho bé một chu kỳ sinh hoạt tốt (Tham khảo tại đây). Việc nuôi con theo EASY giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt đúng giờ tuần tự và có nhịp điệu.  Trình tự mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi. Cứ ăn xong là được chơi, chơi mệt là được ngủ, Ngủ dậy sẽ được ăn.

Nuôi con theo EASY Tạo thói quen ăn uống tốt, đúng giờ. Ăn khi đói, không ăn vặt, vừa ăn vừa chơi. Nếu như nuôi con truyền thống thì ti tỉ những vẫn đề kiểu như: phải ăn mới ngủ được, vừa ăn vừa cầm đồ chơi để ăn được nhiều hơn, luôn luôn gắt ngủ bằng những trận khóc liên hồi … quá là điều bình thường.

Nuôi con theo EASY giúp các mom khắc phục những thói xấu đó. Với trình tự sinh hoạt không thay đổi, bé biết rằng thức dậy sẽ được ăn no, nên sẽ chẳng bao giờ cần ti mẹ mới đi ngủ được.

Sau khi ăn xong sẽ được chơi cùng mẹ, cùng mẹ đọc sách, cùng mẹ tập thể dục, hát và đọc thơ….. vậy nên chả có lý do gì mà vừa ăn vừa chơi cả. Vì ăn xong kiểu gì cũng được chơi mà.

Chơi mệt rồi, mẹ bắt đầu kéo rèm, quấn chặt, tiếng white noise bật lên khi con đã chơi mệt, con biết đã đến giờ ngủ rồi. Bắt được tín hiệu buồn ngủ và cho ngủ đúng giờ, vậy nên EASY khắc phục ngay tình trạng khóc gắt ngủ liên hồi.

Nuôi con theo EASY Giúp bé kết nối với mẹ. Nuôi con theo EASY giúp bé có điều kiện thể hiện nhu cầu của bản thân theo các phản xạ có điều kiện. Đây là nền tảng cơ bản nhất để xây dựng lòng tin của bé với mẹ.

Nếu tôn trọng chu kỳ của bé, bé sẽ hiểu và tin ở bạn. Khi có nếp sinh hoạt ổn định, giờ ngủ sẽ được con quyết định bằng cách thể hiện nhu cầu bản thân thông qua dấu hiệu buồn ngủ của riêng bản thân mình.

Tôn trọng nhu cầu của con, bắt được dấu hiệu buồn ngủ và cho con đi ngủ. Bé có niềm tin rằng chỉ cần mình đưa ra dấu hiệu là mẹ sẽ hiểu và đáp ứng. Điều này giúp nuôi con theo EASY làm tăng kết nối với người chăm sóc chính của mình.

nuoi-con-theo-easy-nen-bat-dau-tu-dau

2.2. Đối với mẹ

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Giảm bớt áp lực khi chăm sóc bé. Nếu như phải chăm con một mình và không có ai hỗ trợ thì nuôi con theo EASY hỗ trợ rất nhiều trong việc làm giảm bớt áp lực nuôi con.

Nuôi con theo EASY khiến mẹ chủ động trong thời gian chăm sóc con. Các mom sẽ biết được khi nào con đi ngủ để có thời gian chăm sóc cho bản thân và làm việc khác. Khi nào con chuẩn bị dậy để gác lại hoạt động chơi với con,

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Hiểu và đáp ứng được đúng nhu cầu của con. Thời điểm đầu lúc vừa sinh xong Gạo khá ngoan nhưng phải cái hay khóc lúc tè, ị, thay bỉm.

Khi đó Liên chưa hiểu được các tín hiệu của con. Không biết tiếng khóc nào là đói, tiếng khóc nào đòi thay bỉm, tiếng khóc nào khó chịu vì đau ở đâu đó. Nhờ có EASY Liên có thể hiểu được con mình hơn, biết con cần gì, con muốn gì để đáp ứng cho đúng

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Khắc phục những tật xấu hình thành từ thuở sơ sinh. Nhiều mẹ than phiền con cần ăn ti thì mới ngủ được. Nhưng thói quen ăn để ngủ này đều do người lớn tạo ra.

Con trẻ phụ thuộc vào ti mẹ. Tới khi hết thời gian thai sản và trở lại với công việc, các mom có thể đang từ chỗ làm phi về nhà để cho con bú không? lúc ý không có ti mẹ sao mà ngủ được nhỉ?

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân và thực hiện nhiều công việc khác. Em bé sơ sinh ngủ nhiều hơn người lớn, trung bình từ 12-18 tiếng.

Và việc nuôi con theo EASY giúp mẹ chủ động trong thời gian chăm sóc con. Khi con ngủ, đây chính là thời gian nghỉ ngơi của mẹ, có thể tranh thủ chăm sóc bản thân, làm công việc khác, hoặc đơn giản chỉ là để ngủ để tái tạo sức lao động.

3. Cần chuẩn bị những gì khi nuôi con theo EASY

  • Kiến thức: Chúng ta có thể kiếm tiền từ 1 cái túi rỗng nhưng không thể nuôi con bằng 1 cái đầu rỗng (bố Ken). Do đó việc đầu tiên cần phải làm trong cuộc hành trình này chính là hiểu những kiến thức cơ bản nhất của phương pháp nuôi con theo EASY từ bộ sách “Nuôi còn không phải là cuộc chiến
  • Công tác tư tưởng cho các thành viên trong gia đình: Một vài mom có chia sẻ, bản thân không nói với bố mẹ chồng về phương pháp này thế nên bị gia đình nhà nội ngăn cản. Mỗi thế hệ có một hoàn cảnh sống và phương thức chă con khác nhau. Việc công tác tư tưởng ban đầu có thể không đồng tình nhưng chí ít thì gia đình cũng không ngăn cản các mẹ bỏm trên bước đường rèn con theo phương pháp EASY này
  • Tìm cho mình một người bạn đồng hành: Người bạn đồng hành là những người cùng chí hướng, cùng suy nghĩ, cùng áp dụng phương pháp nuôi con theo EASY, hay đơn giản chính là chồng của bạn. Việc có một người bạn cùng tâm sự, sẻ chia, gỡ rối và giải đáp các thắc mắc giúp các mom thêm yên lòng và vững tin đi tiếp hành trình nuôi con
  • Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ: Nuôi con truyền thống thì công cụ duy nhất chính là ti mẹ. Nhưng nuôi con theo phương pháp EASY thì không như thế. Có rất nhiều công cụ với những tính năng riêng biệt cần thiết để phục vụ EASY mà các mom không thể bỏ qua: ti giả, quấn nhộng chũn, whitenoise, máy vắt sữa…..
nuoi-con-theo-EASY-nen-bat-dau-tu-dau

Cần chuân bị đầy đủ kiến thức

4. Nuôi con theo EASY nên bắt đầu từ đâu?

Dạo gần đây rất nhiều mom nhắn tin và liên hệ với Liên để hỏi về phương pháp nuôi con theo EASY. Phần đa đều đang trong tình trạng stress và bất lực vì con quấy khóc.

Dù đã đọc hết trọn bộ 3 quyển “Nuôi con không phải cuộc chiến” nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu.

Như đã trình bày ở trên, phương pháp EASY là THIẾT LẬP TRÌNH TỰ SINH HOẠT KHOA HỌC LẶP ĐI LẶP LẠI TRONG NGÀY BAO GỒM CHUỖI HOẠT ĐỘNG: ĂN – CHƠI – NGỦ

Nghĩa là: kể từ thời gian thức đầu tiên trong ngày của con chuỗi hoạt động này sẽ được kích hoạt luôn và lặp đi lặp lại cho đến cuối ngày khi vào giấc ngủ đêm.

Tùy vào tháng tuổi, cân nặng, cũng như khả năng thức của bé… mà các mom sẽ lựa chọn trình tự EASY phù hợp. Sự phát triển của trình tự EASY sẽ lần lượt như sau: EASY 3 -> EASY 3,5 -> EASY 4 -> EASY 234 -> EASY 56.

Nhưng dù là EASY nào thì chuỗi hoạt động này cũng không có gì thay đổi, có chăng chỉ khác ở thời gian thức của bé.

Với EASY 3, chuỗi hoạt động ăn – chơi – ngủ này sẽ gói gọn trong 3h đồng hồ. Bé thức 1h, và ngủ 2h, cứ thế lặp đi lặp lại…

Với EASY 3,5, chuỗi hoạt động ăn – chơi – ngủ này sẽ gói gọn trong 3,5h đồng hồ, tương đương với việc thức của bé sẽ là 1.5h, ngủ 2h….

Sang EASY 4, chuỗi hoạt động ăn – chơi – ngủ lại được tăng lên 4h/chuỗi. Thời gian thức của bé lúc này sẽ là 2h, và vẫn ngủ 2h…

Cũng như vậy EASY 234 sẽ là tổ hợp của 3 chu kỳ ăn – chơi – ngủ tương ứng với tổng thời gian mỗi chu kỳ sẽ là 2h, 3h, 4h…

  •  VD 1:

Em bé nặng 3kg khi sinh, hiện đang trong tháng tuổi đầu tiên. Căn cứ vào cân nặng và tháng tuổi của con, các mom muốn luyện EASY sẽ bắt đầu với EASY 3.

Ngày đầu tiên: con thức dậy đầu tiên trong ngày lúc 7h sáng, đây cũng là thời điểm bắt đầu Chuỗi EASY 3. Con thức dậy lúc 7h, được ăn no, sau đó thức chơi trong 1h đồng hồ. Sau khi thức đủ 1h, con sẽ ngủ 2h tới 10h.

10h con sẽ bắt đầu chuỗi hoạt động ăn – chơi – ngủ thứ 2 trong ngày. 10h thức dậy, bé sẽ ăn no, sau đó thức chơi trong 1h đồng hồ. Sau khi thức đủ 1h, con sẽ tiếp tục ngủ 2h tới 13h….. Và sẽ tiếp diễn đến cuối ngày theo lịch mẫu bên dưới.

Ngày thứ 2: Con thức dậy đầu tiên trong ngày lúc 6h30 sáng. Chuỗi EASY sẽ được bắt đầu ngay lúc 6h30. Con ăn no và thức chơi trong 1h đồng hồ. Sau khi thức đủ, con sẽ đi ngủ nap 1 từ: 7h30-9h30.

9h30 bắt đầu chuỗi hoạt động 2. Con ăn no và thức đủ 1h. Bắt đầu ngủ nap 2 từ: 10h30 – 12h30 …. và sẽ tiếp diễn đến cuối ngày.

Lich-sinh-hoat-EASY-3

  • VD 2:

Em bé đang trong tuần tuổi thứ 10. Trong tuần tuổi này bé phù hợp cả với EASY 3.5, và EASY 4. Tùy vào khả năng thức của con mà các mom lựa chọn trình tự EASY phù hợp.

Nếu bé thức được lâu và không ảnh hưởng giấc đêm, bé có thể lên luôn EASY 4. Và Gạo là 1 điển hình của em bé EASY 4 khi mới 8 tuần tuổi.

Ngày đầu tiên: con thức dậy lúc 7h. Tổng thời gian thức của con sẽ là 2h bao gồm các hoạt động ăn và chơi. Sau khi thức đủ 2h con sẽ ngủ nap 1 từ: 9h-11h.

11h bắt đầu chuỗi hoạt động 2. Con ăn no và thức đủ 2h. Bắt đầu ngủ nap 2 từ: 13h – 15h…. và sẽ tiếp diễn đến cuối ngày theo lịch mẫu bên dưới.

Lich-sinh-hoat-EASY-4

Ngày thứ 2. Con thức dậy đầu tiên trong ngày lúc 6h. Chuỗi trình tự này sẽ bắt đầu sớm 1 tiếng kể từ khi con thức là 6h.

=> Như vậy. Tùy vào thời gian tỉnh dậy đầu tiên trong ngày mà lịch trình sinh hoạt của con sẽ có sự thay đổi. EASY là linh hoạt chứ không phải cứng nhắc, con chỉ được phép dậy trong 1h duy nhất.

Tín hiệu dễ nhất để các mom có thể nhận biết rằng đã đến lúc tăng EASY cho con, đó là khi giấc đêm của con bị ảnh hưởng. Con thức đêm để chơi, do trình tự EASY hiện tại đã không còn phù hợp. Ngay lúc này, hãy xem xét đến việc tăng EASY cho con.

Tiến trình phát triển đã được Liên nêu ở trên:

EASY 3 -> EASY 3,5 -> EASY 4 -> EASY 234 -> EASY 56.

Tất cả quá trình quan sát này cần phải được ghi chép lại cẩn thận để có cái nhìn tổng quan nhất về em bé của mình. Mỗi bé là một cá thể riêng biệt, có thể bé sẽ không phải là một em bé chuẩn sách giáo khoa, nhưng nhìn chung sẽ có vài điểm lớn trùng lắp.

Việc ghi chép tỉ mỉ giúp cha mẹ không bỏ lỡ bất kỳ một thay đổi nhỏ nào của con để có thể điều chỉnh lịch cũng như nếp sinh hoạt sao cho phù hợp. Nhanh chóng nắm bắt được những tín hiệu từ con để có thể kịp thời đáp ứng theo nhu cầu.

5. Những hiểu lầm về EASY

5.1. EASY là luyện ngủ

Rất nhiều mom lầm tưởng rằng, EASY là quá trình luyện ngủ cho con, là quấn chũn mặc nhộng, và để con tự ngủ mà không cần bế ru.

Đây là 1 nhận định sai rất sai. EASY không phải là luyện ngủ, luyện ngủ chỉ là một phương án bổ trợ cho EASY. Luyện ngủ có rất nhiều phương pháp khác nhau: phương pháp 4s5s, phương pháp CIO, Phương pháp bế lên, đặt xuống…

EASY thực chất là nếp sinh hoạt khoa học bao gồm chuỗi các hoạt động Ăn – chơi – ngủ. Bé có thể theo EASY mà không cần rèn ngủ. Nhưng con không thể tự ngủ nếu thiếu nếp sinh hoạt EASY khoa học.

nhong-chun-easy

5.2. EASY là áp đặt. EASY không tôn trọng trẻ, không theo nhu cầu trẻ

Khi nói đến EASY, nhiều phụ huynh thường nghĩ đến việc đưa trẻ vào một khung thời khóa biểu nhất định trong ngày. Do đó nhu cầu của trẻ không được tôn trọng vì trẻ phải tuân theo giờ giấc mà người lớn muốn để phù hợp với nhịp sinh hoạt của gia đình.

EASY không phải là thời gian biểu, vì chắc chắn phụ huynh sẽ không thể ép con đúng giờ. Đó chỉ là một trình tự sinh hoạt khiến một ngày được sắp xếp, giúp cho gia đình nhất quán hơn trong quá trình chăm sóc con trẻ.

Bản thân bên trong trẻ đã có tính trật tự vá nếu trẻ được người lớn hỗ trợ thiết lập cũng như duy trì trình tự ấy thì trẻ sẽ cảm thấy an toàn. Thiết lập trình tự sinh hoạt EASY giúp trẻ xây dựng lòng tin của mình với môi trường và với mẹ.

Trẻ tự tin hơn vì biết được mình chuẩn bị được làm gì sau khi thức dậy, ăn xong sẽ làm gì, đi ngủ sẽ làm gì và bé luôn mong chờ những hoạt động đó. Đây cũng là nền tảng để trẻ có thể phát triển bản thân trên những phương diện khác như thể chất, tinh thần…

Tính trật tự của con trẻ mạnh mẽ đến nỗi con sẽ chống cự, gào khóc đối với bất kỳ sự thay đổi nào so với lối sống trước đó của mình. Đó cũng là lý do vì sao một khi cha mẹ để cho những thói quen xấu tạo lập thì việc thay đổi sẽ là khó khăn và đau lòng hơn.

Tất cả những lịch sinh hoạt mà các sách về EASY đưa ra chỉ là lịch trình tham khảo dựa trên kết quả nghiên cứu và quan sát trẻ nói chung. Trước khi áp dụng bất kỳ nếp EASY nào cho con, cha mẹ cần phải quan sát con chứ không áp dụng một cách máy móc vì mỗi trẻ là một cá thể khác biệt.

Cha mẹ có thể dựa vào các chu kỳ EASY chuẩn của từng độ tuổi cộng với sự quan sát, ghi chép tỉ mỉ cẩn thận của mình về các mốc thời gian thực hiện chuỗi hoạt động của con. Từ đó tự thiết kế chu kỳ EASY khoa học và phù hợp với em bé của mình một cách linh động nhất, nếu con không phù hợp với các chu kỳ EASY được thiết kế sẵn.

5.3. EASY là để cho con gào khóc đến mệt rồi tự ngủ. Dạy con lì lợm vì không có ai hỗ trợ. Con phải tự vượt qua.

Lầm tưởng này hình thành từ lầm tưởng thứ nhất, EASY là luyện ngủ. Hầu hết các bậc phụ huynh đang đánh đồng EASY với các phương pháp hướng dẫn bé tự ngủ.

Xem video thấy hướng dẫn quấn con, mặc nhộng, cho ti giả rồi thả con vào cũi cho con khóc rồi con tự ngủ. Và rồi vội vàng làm theo mà không hiểu trình tự và bản chất thực sự là gì.

Việc không có kiến thức tổng quan khiến cho phụ huynh có cái nhìn sai lệch và vô tình làm cho EASY trở thành một phương pháp dạy con lì lợm, không cần hỗ trợ.

Quá trình luyện tự ngủ sẽ có những nút chờ nhất định, trải qua nút chờ nếu con vẫn không thể tự thực hiện nhu cầu ngủ của mình thì người lớn chúng ta sẽ đóng vai trò hỗ trợ bằng những Công cụ khác nhau như: ti giả, vỗ, shù…..

Dựa trên việc quan sát nhu cầu và nhịp sinh học tự nhiên của con, người lớn hỗ trợ để giúp con trẻ thuần thục trong việc tự đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bản thân. Không phải là người lớn đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ và làm trẻ lệ thuộc vào mình giống như câu “cả vú lấp miệng em”.

nuoi-con-theo-EASY

5.4. EASY thiết lập một lần là xong.

Để có thể thực hiện bất kỳ nếp sinh hoạt EASY nào cho trẻ, đòi hỏi cha mẹ phải quan sát con mình thật kỹ để nắm được nhịp sinh học tự nhiên của con. Phải hiểu về các giai đoạn phát triển của con, nắm được khoa học giấc ngủ, đọc được tín hiệu để kịp thời hỗ trợ con.

Trẻ nhỏ lớn lên và thay đổi từng ngày. Cơ thể trẻ thay đổi, nhân cách dần hình thành và nhịp điệu cũng biển đổi theo. Chúng ta không thể kỳ vọng chỉ cần thiết lập nếp EASY một lần là xong.

Khi con bước vào những thời kỳ phát triển nhảy vọt, nhịp sinh học của con cũng thất thường và khó chịu hơn. Đó là khi những ngày Tuần khủng hoảng đến.

Do đó, cha mẹ cần liên tục theo dõi, đọc tín hiệu và học hỏi kiến thức để có những hỗ trợ phù hợp, giúp con điều chỉnh nếp sinh hoạt mới phù hợp với nhịp độ mới của con.

Việc áp dụng máy móc mà không dựa trên nhu cầu và nhịp sinh hoạt tự nhiên của con sẽ chỉ dẫn đến những thất bại trong EASY và làm cho con trẻ mệt mỏi thêm.

Người lớn cũng có những ngày dậy sớm, có những ngày mệt cần ngủ nhiều hơn. Và con trẻ cũng vậy.

Liên không mong muốn khơi gợi lên bất kỳ một cảm xúc tiêu cực, tội lỗi nào cho các bậc cha mẹ rằng mình đã làm sai. Cha mẹ nào cũng thật tâm mong muốn và đã làm hết khả năng của mình để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con.

Liên cũng không muốn tranh cãi rằng phương pháp nào mới là tốt nhất. Điều tốt nhất chính là điều phù hợp nhất với lịch sinh hoạt, khả năng, hoàn cảnh và hiểu biết của mỗi bậc phụ huynh.

Hy vọng rằng bài viết: “nuôi con theo EASY nên bắt đầu từ đâu?” này sẽ là một bài viết đồng hành cùng các bậc phụ huynh trên hành trình nuôi dạy con khoa học của mình.

Add Comment