Nuôi con theo EASY là gì? (2021) Cần chuẩn bị những gì khi luyện EASY và tự ngủ cho bé?

Nuôi con theo EASY là gì?

  •  Con bạn ngủ ngày cày đêm
  •  Con bạn quấy khóc nhiều hơn khi ra tháng và đòi ru ngủ bằng đung đưa, à ơi, có khi bé chỉ ngủ khi được cha mẹ ôm hoặc phải nằm võng.
  •  Con chỉ ngủ khi được ăn ti
  •  Bạn liên tục cáu gắt khi không được ngủ đủ giấc vì phải thức trắng đêm trông con
  •  Con bạn khóc không tài nào dỗ được, không hiểu vì sao bé khóc.

……. và ti tỉ những ví dụ khác khi nuôi con truyền thống

Easy chính là phương pháp giúp bạn giải quyết những tình trạng trên. Nuôi con theo phương pháp EASY là một cách thức huấn luyện nếp sinh hoạt – ăn ngủ của trẻ theo một chu kỳ có tính chất lặp đi lặp lại. Mục tiêu cao nhất là xây dựng chu kỳ sinh hoạt nhất quán và hướng tới 1 giấc ngủ đêm trọn vẹn không còn quấy khóc.

Việc xây dựng chu kỳ này giúp con ăn ngoan, ngủ ngon, vui vẻ và giảm thiểu tình trạng mệt mỏi cho mẹ trong việc chăm sóc bé. Đây cũng là nền tảng để giúp con chơi tự lập và tự ngủ khi đã mệt.

EASY là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn (eat) – hoạt động (activity) – Ngủ (sleep) – thời gian của mẹ ( your time). Một ngày của bé sẽ là chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ Easy.

Lợi ích của nuôi con theo EASY là gì ?

Đối với bé

Nuôi con theo EASY giúp Thiết lập cho bé một chu kỳ sinh hoạt tốt (Tham khảo tại đây). Việc nuôi con theo EASY giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt đúng giờ tuần tự và có nhịp điệu.  Trình tự mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi. Cứ ăn xong là được chơi, chơi mệt là được ngủ, Ngủ dậy sẽ được ăn.

Nuôi con theo EASY Tạo thói quen ăn uống tốt, đúng giờ. Ăn khi đói, không ăn vặt, vừa ăn vừa chơi. Nếu như nuôi con truyền thống thì ti tỉ những vẫn đề kiểu như: phải ăn mới ngủ được, vừa ăn vừa cầm đồ chơi để ăn được nhiều hơn, luôn luôn gắt ngủ bằng những trận khóc liên hồi … quá là điều bình thường.

Nuôi con theo EASY giúp các mom khắc phục những thói xấu đó. Với trình tự sinh hoạt không thay đổi, bé biết rằng thức dậy sẽ được ăn no, nên sẽ chẳng bao giờ cần ti mẹ mới đi ngủ được.

Sau khi ăn xong sẽ được chơi cùng mẹ, cùng mẹ đọc sách, cùng mẹ tập thể dục, hát và đọc thơ….. vậy nên chả có lý do gì mà vừa ăn vừa chơi cả. Vì ăn xong kiểu gì cũng được chơi mà.

Chơi mệt rồi, mẹ bắt đầu kéo rèm, quấn chặt, tiếng white noise bật lên khi con đã chơi mệt, con biết đã đến giờ ngủ rồi. Bắt được tín hiệu buồn ngủ và cho ngủ đúng giờ, vậy nên EASY khắc phục ngay tình trạng khóc gắt ngủ liên hồi.

Nuôi con theo EASY Giúp bé kết nối với mẹ. Nuôi con theo EASY giúp bé có điều kiện thể hiện nhu cầu của bản thân theo các phản xạ có điều kiện. Đây là nền tảng cơ bản nhất để xây dựng lòng tin của bé với mẹ.

Nếu tôn trọng chu kỳ của bé, bé sẽ hiểu và tin ở bạn. Khi có nếp sinh hoạt ổn định, giờ ngủ sẽ được con quyết định bằng cách thể hiện nhu cầu bản thân thông qua dấu hiệu buồn ngủ của riêng bản thân mình.
Tôn trọng nhu cầu của con, bắt được dấu hiệu buồn ngủ và cho con đi ngủ. Bé có niềm tin rằng chỉ cần mình đưa ra dấu hiệu là mẹ sẽ hiểu và đáp ứng. Điều này giúp nuôi con theo EASY làm tăng kết nối với người chăm sóc chính của mình.

Đối với mẹ

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Giảm bớt áp lực khi chăm sóc bé. Nếu như phải chăm con một mình và không có ai hỗ trợ thì nuôi con theo EASY hỗ trợ rất nhiều trong việc làm giảm bớt áp lực nuôi con.

Nuôi con theo EASY khiến mẹ chủ động trong thời gian chăm sóc con. Các mom sẽ biết được khi nào con đi ngủ để có thời gian chăm sóc cho bản thân và làm việc khác. Khi nào con chuẩn bị dậy để gác lại hoạt động chơi với con,

 

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Hiểu và đáp ứng được đúng nhu cầu của con. Thời điểm đầu lúc vừa sinh xong Gạo khá ngoan nhưng phải cái hay khóc lúc tè, ị, thay bỉm.

Khi đó Liên chưa hiểu được các tín hiệu của con. Không biết tiếng khóc nào là đói, tiếng khóc nào đòi thay bỉm, tiếng khóc nào khó chịu vì đau ở đâu đó. Nhờ có EASY Liên có thể hiểu được con mình hơn, biết con cần gì, con muốn gì để đáp ứng cho đúng

 

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Khắc phục những tật xấu hình thành từ thuở sơ sinh. Nhiều mẹ than phiền con cần ăn ti thì mới ngủ được. Nhưng thói quen ăn để ngủ này đều do người lớn tạo ra.

Con trẻ phụ thuộc vào ti mẹ. Tới khi hết thời gian thai sản và trở lại với công việc, các mom có thể đang từ chỗ làm phi về nhà để cho con bú không? lúc ý không có ti mẹ sao mà ngủ được nhỉ?

 

Nuôi con theo EASY giúp mẹ Có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân và thực hiện nhiều công việc khác. Em bé sơ sinh ngủ nhiều hơn người lớn, trung bình từ 12-18 tiếng.

Và việc nuôi con theo EASY giúp mẹ chủ động trong thời gian chăm sóc con. Khi con ngủ, đây chính là thời gian nghỉ ngơi của mẹ, có thể tranh thủ chăm sóc bản thân, làm công việc khác, hoặc đơn giản chỉ là để ngủ để tái tạo sức lao động.

Cần chuẩn bị những gì khi luyện Easy và tự ngủ cho bé

  • Bước 1:

Chuẩn bị kiến thức. Chúng ta có thể kiếm tiền từ 1 cái túi rỗng nhưng không thể nuôi con bằng 1 cái đầu rỗng (bố Ken). Do đó việc đầu tiên của các mom đó là cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về nuôi con theo EASY bằng bộ sách: Nuôi con không phải là cuộc chiến. (mua luôn combo rẻ hơn mua từng quyển)

Một số mom có tâm sự với Liên, “Em lười đọc sách lắm”, hay “Em mới đọc được 1 nửa thôi”, “Em đọc trên mạng thấy chỉ cần làm như này… như này là được…”. Các mom, nếu như vậy thì Liên khuyên là các mom không nên tập EASY và tự ngủ cho bé, vì khi bản thân không hiểu rõ bản chất thì khả năng tập thành công là rất thấp. Đọc xong bộ sách, các mom đã mới chỉ nắm được sơ bộ về phương pháp và cách thức khoảng 50% thôi. Và khi bắt tay vào công cuộc luyện tập thì mới có thể hiểu rõ hơn được vấn đề.

nuoi-con-theo-easy-la-gi-2

 

  • Bước 2:

Nếu các mom sống trong gia đình nhiều thế hệ thì công tác tư tưởng với các thành viên trong gia đình là một điều khá quan trọng. Mỗi một thế hệ lại có môi trường sống, phương thức sống khác nhau.

Khi nuôi con theo EASY các mom phần nhiều sẽ nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các thành viên trong gia đình vì nuôi con truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người Việt Nam chúng ta.Do đó các mom cần bày tỏ rõ quan điểm để các cụ hiểu về phương pháp này.

Có thể không đồng tình nhưng gia đình cũng không ngăn cản các mom trên bước đường rèn luyện phương pháp này.

  • Bước 3:

Muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Trong hành trình nuôi con theo EASY, một người bạn đồng hành là 1 phần rất cần thiết.

Bạn đồng hành có thể là những người mẹ cùng chí hướng, hay chính là chồng của các mom chẳng hạn. Hoặc đơn giản, hãy đọc Blog của Liên, gửi tin nhắn messenger, email cho Liên để tâm sự cũng là 1 cách hay.

Liên rèn Gạo theo EASY thành công là nhờ có ông chồng Thôi Chấn Vinh luôn cổ xúy, đồng tình, tin tưởng tuyệt đối vào vợ. Và Thùy – 1 cô bạn cùng khóa, luôn tạo động lực khi nản, tâm sự những khi khó khăn.

Nuôi con theo EASY là một phương pháp mới, nó khác hoàn toàn với nuôi con truyền thống. Có sách vở Nghiên cứu nhưng thực tế thường không diễn ra như sách giáo khoa.

Mỗi em bé là một cá thể khác biệt. Mỗi gia đình là một môi trường khác nhau, do đó nuôi con theo EASY có rất nhiều biến thể để phù hợp.

Việc có một người bạn đồng hành giúp ích rất nhiều khi có thể chia sẻ thắc mắc, có người cùng tâm sự, cùng gỡ rối. Để các mom có thể yên lòng và vững tin hơn trên bước đường nuôi con.

 

  • Bước 4: Công cụ hỗ trợ

*)Cần thiết:

Nhiệt kế ẩm: đo nhiệt độ phòng. Việc duy trì nhiệt độ phòng tối ưu là một trong những yếu tố quan trọng trong kế hoạch luyện ngủ.

Nhiệt kế ẩm giúp nhận biết được nhiệt độ phòng có đang phù hợp với bé hay không, có cần mặc quần áo, bổ sung thêm chăn không…. nên nhớ là nhiệt độ phòng chứ không phải là nhiệt độ hiển thị trên điều hòa nhé. Liên sử dụng nhiệt kế cơ vì thấy loại nhiệt kế điện tử không chuẩn lắm.

Quấn chũn/ nhộng: 2-3 cái dùng để quấn bé khi luyện tự ngủ. Lý do tại sao lại phải 2-3 cái là vì đề phòng con đái, ỉa ướt giặt không kịp khô.

Khi bé còn nhỏ (dưới 2 tháng tuổi) các mom nên lựa chọn Chũn để con được ủ chắc hơn, tránh giật mình làm thức giấc. Khi bé lớn hơn (từ 3 tháng trở lên) có thể chuyển sang sử dụng Nhộng, vì lúc này nhu cầu vung tay múa chân của con lớn hơn, con đã khỏe hơn và có thể thoát tay ra khỏi chũn. Do đó việc chuyển sang nhộng giúp bé vừa cử động tay dễ dàng, vừa không bị giật mình.

– Ti giả: Để luyện tự ngủ, nếu bé không sử dụng ti giả thì cực kỳ khó luyện ngủ nhé các mom. Các mom có thể tham khảo bài viết của Liên về việc hướng dẫn bé sử dụng ti giả.

Tùy từng bé có nhu cầu khác nhau. VD như Gạo bú bình Avent nên Liên cũng sử dụng ti giả avent cho Gạo. 1 tip nhỏ là bé bú bình gì thì nên sử dụng ti giả của hãng đó do kết  cấu núm ti giống nhau, điều này tạo sự thân thuộc và khiến bé dễ chấp nhận ti giả hơn. Nhưng bạn của Liên cũng sử dụng bình Avent mà con lại không chịu ngậm ti Avent, thay vào đó thì con ngậm ti Moyuum.

– Điện thoại: 1 chiếc riêng biệt để phát tiếng ồn trắng

– Cũi: đảm bảo môi trường an toàn cho bé nằm riêng để luyện tự ngủ mà không bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh. Sự thực thì mình đã luyện ngủ thành công cho Gạo khi không sử dụng cũi riêng, nhưng sau 1 vài lần chồng mình ngủ say đắp chăn che hết cả mặt con thì mình thấy việc có 1 chiếc cũi cho con là thực sự cần thiết.

Camera: Đây là 1 thiết bị thực sự cần thiết khi luyện tự ngủ cho bé. Bé sẽ được ngủ riêng ngay khi bắt đầu luyện do đó sử dụng một chiếc camera để cập nhật tình hình, can thiệp kịp thời khi bé không tự xoay sở được, giúp đảm bảo an toàn cho bé và để cha mẹ yên tâm hơn phần nào khi để con tự ngủ một mình. Liên sử dụng camera yoosee 3 râu vì giá thành hợp lý mà chất lượng hình ảnh tốt, âm thanh khá ok và dễ cài đặt.

nuoi-con-theo-easy-la-gi

*)Tùy theo khả năng của gia đình

– Điều hòa: Đảm bảo nhiệt độ phòng tiêu chuẩn giúp bé luyện ngủ đạt hiệu quả cao nhất. Nếu không có các mom vẫn có thể luyện ngủ cho bé được. Mình đã luyện ngủ thành công cho bé khi không có điều hòa và trong điều kiện thời tiết mùa đông miền bắc với phòng ngủ nhiệt độ dao động trong khoảng từ 7 – 12 độ

Máy vắt sữa: Có thể sử dụng vắt tay nhưng sẽ rất mỏi và mất thời gian, các mom nếu có điều kiện nên đầu tư 1 máy vắt sữa

Tới đây chắc chắn các Mom đã nắm được 1 số kiến thức nhất định về EASY và không còn cảm thấy hoang mang khi chuẩn bị đồ để hướng dẫn bé tập theo phương pháp này. Giờ hãy bắt tay vào công cuộc luyện tập EASY thôi .

Nhưng trước hết cần hiểu sơ bộ về nguyên tắc cơ bản để xây dựng kế hoạch EASY thực tế cho đúng và biết được các thuật ngữ sử dụng trong phương pháp này để tiện cho việc đặt câu hỏi sao cho đúng trọng tâm để có thể đạt được câu trả lời như mong muốn nhé:

https://kieulien.com/nguyen-tac-co-ban-cua-easy-va-cac-thuat-ngu/

Add Comment