Skip to content
Home » Nguyên tắc cơ bản của EASY và các thuật ngữ

Nguyên tắc cơ bản của EASY và các thuật ngữ

  1. Nguyên tắc cơ bản của EASY

Nguyên tắc cơ bản nhất của quá trình thực hiện trình tự EASY chính là việc tách bạch hoạt động ăn và ngủ.

Ở EASY mỗi chu kỳ được bắt đầu thực hiện khi bé tỉnh dậy sau 1 giấc ngủ bằng hoạt động Ăn, sau khi ăn no con tiếp tục với chuỗi hoạt động chơi, và cuối cùng là đi vào giấc ngủ khi đã tới giờ. Ăn đúng giờ, ăn theo cữ, đây là nền tảng của việc con học ăn no.

Khi tách rời hoạt động ăn và ngủ nghĩa là con vẫn còn thức và cảm nhận được trạng thái no của cơ thể mình và sẽ không ngủ gật trên ti mẹ nữa. Con được đặt xuống cũi khi đã mệt và sẵn sàng đi ngủ.

Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, trong sữa mẹ sẽ bao gồm sưã đầu: loãng, trắng trong, nhiều đường, ít béo, gây buồn ngủ; và sữa sau: Trắng đục như màu sữa ông thọ, giàu chất béo, giúp tích trữ năng lượng, tăng cân và phát triển.

Do đó khi trẻ bú mẹ trực tiêp thường chỉ được tiếp cận với sữa đầu là đã gà gật buồn ngủ, ngủ luôn khi chưa kịp nếm vị sữa sau – loại sữa giàu năng lượng, nên bé liên tục bị đói, dậy đòi ăn, và không ngủ được lâu.

Hậu quả là khi bé không ngủ đủ bé sẽ tiếp tục ăn ít, quấy khóc, và theo như ông bà ta hồi trước là cứ con khóc là auto đói, đấm mõm con bằng ti ngay. Rồi sau khi quấy khóc và được bú thì con lại kiệt sức và tiếp tục ngủ gục trên ngực mẹ khi chưa kịp bú đủ lâu để tiếp cận sữa sau.

Liên tục tạo thành 1 vòng luẩn quẩn không dứt của ăn không no, ngủ ngắn, quấy khóc, đấm mõm bằng ti, và lại ăn không no, ngủ ngắn quấy khóc….

nguyen-tac-co-ban-cua-easy

Do đó, bằng kinh nghiệm của bản thân, mình khuyên thật lòng: khi nuôi con theo EASY các mom nên sử dụng máy vắt sữa và cho con ti bình để con có thể được tiếp cận với sữa sau nhiều năng lượng, và đủ tỉnh táo để có thể thực hiện các hoạt động tiếp theo đảm bảo cho EASY được diễn ra trọn vẹn nhất.

Mình cũng từng cho bé bú trực tiếp, nhưng kết quả mang lại không cao, con chỉ bú được khoảng 3-5p là ngủ gật rất khó gọi dậy, chậm tăng cân (2 tháng tăng 1.2kg) vì sữa ăn được hầu hết là sữa đầu không giàu năng lượng.

Sau khi chuyển sang ti bình hoàn toàn, con tăng cân nhanh trông thấy, không còn hiện tượng ngủ gục khi đang ti nữa. Nhưng có 1 số mom vẫn muốn cho bé bú mẹ trực tiếp thì có thể cân nhắc vắt bớt sữa đầu đi để con được tiếp cận với nguồn sữa giàu năng lượng và không ngủ gật khi ăn.

2. Các thuật ngữ cơ bản trong nuôi con theo phương thức EASY

  • Cữ: là 1 khoảng thời gian nhất định trong 1 hoạt động/chu kỳ hoạt động EASY
  • Nap: Là 1 giấc ngủ ngắn vào ban ngày của bé, 1 nap ngủ lý tưởng kéo dài từ 1.5 – 2 tiếng
  • Catnap: Do giấc ngủ của trẻ khá ngắn (30-45p) và trong trường hợp con không ngủ được tiếp (không chuyển giấc, nối giấc được) tỉnh luôn thì gọi là catnap. Điều này sẽ được khắc phục sau khi các mom luyện tự ngủ cho bé.
  • Nút chờ: Là thời gian chờ (3-5-7-10-15p) để cho trẻ có thể sự xoay sở trước khi cần bố mẹ hỗ trợ.
  • Ăn Tích lũy: Ăn bô sung khi thực hiện các nếp sinh hoạt EASY với 4 giấc ngủ ngày, và có nap cuối chỉ dài 30p
  • Ăn trong mơ: Áp dụng với các bé ăn đêm trên 2 lần. Con ăn khi vẫn đang ngủ đêm. Thực hiện khi con đã ngủ liên tục được trên 2h và không ăn sau 23:30.
  • REM: Giấc ngủ nông buổi sáng (từ 4:00-5:30). Con thường trằn trọc, khóc, rên nhưng mắt vẫn nhắm. Thường bé bị dậy luôn, nhưng thức không được lâu, lại ngủ lại.
  • Wonderweek (ww): Tuần khủng hoảng. Khoảng thời gian bé trở nên gắt gỏng, khó chịu, ăn ngủ kém hiệu quả, có thể bám mẹ hơn bình thường.
  • Trình tự 4s5s: Trình tự ngủ của bé, sẽ giới thiệu trong mục hướng dẫn con tự ngủ

Việc nắm được nguyên tắc cơ bản giúp các mom có thể tự xây dựng được lịch EASY của riêng bé nhà mình mà không cần phải tuân theo 1 cách máy móc các lịch EASY mẫu. Hiẻu được các thuật ngữ sẽ khiến cho việc đặt câu hỏi thắc mắc được đúng trọng tâm và tìm kiếm thông tin được hiệu quả hơn.

Giờ cùng bắt tay vào việc luyện EASY bằng việc thiết lập nếp sinh hoạt cho bé yêu nhé: hãy xem Các nếp sinh hoạt EASY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *