Skip to content
Home » Kinh nghiệm luyện thành công nếp sinh hoạt EASY 3

Kinh nghiệm luyện thành công nếp sinh hoạt EASY 3

Nếp sinh hoạt EASY 3 là một trong những lịch sinh hoạt đầu tiên mà các mom áp dụng với bé thơ của mình trong hành trình nuôi con không phải là cuộc chiến.

Với những mom sinh bé đủ cân từ 2.7kg trở lên đều có thể áp dụng nếp sinh hoạt EASY 3. Nếp sinh hoạt EASY 3 có thể sẽ theo bé tới 8 tuần (hoặc muộn hơn 11 tuần) đầu đời sau sinh.

1. Nếp sinh hoạt EASY 3 là gì?

Trong quá trình nuôi con theo phương pháp EASY, chắc hẳn các mom  sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ do EASY không giống với nuôi con kiểu truyền thống. Việc đọc thông tin trên mạng chưa thực sự đầy đủ và hơi lan man khiến bản thân các mom chưa biết bắt đầu từ đâu.

Cũng từng là một người mẹ sinh con lần đầu, nghiên cứu đủ bộ sách nuôi con không phải là cuộc chiến mà vẫn mông lung không biết bắt đầu từ đâu? Gặp trường hợp không giống trong sách thì làm như nào? Làm thế nào để con thức đủ 1 tiếng?…….

Bài viết này sẽ kể lại tất tần tật kinh nghiệm khi Liên mới bắt đầu rèn Gạo theo EASY và khởi đầu chính là nếp sinh hoạt EASY 3

Nếp sinh hoạt EASY 3 tóm lược như sau:

 • Đối tượng: 0 – 11 tuần (một số bé sớm có thể thay đổi lịch lên EASY 3.5 hoặc EASY 4 từ 6-8 tuần,Gạo nhà mình là 1 điển hình theo nếpsinh hoạt EASY 3 tới tuần thứ 8, bắt đầu tuần 9 lên EASY 3,5)
 • Cân nặng khi sinh: Trên 2.7kg
 • Ăn: Mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2.5 – 3h. Bé được ăn ngay sau khi ngủ dậy. 1 cữ bú 20 – 40p
 • Hoạt động: Sau khi ăn xong, được ợ hơi kỹ, thay bỉm, chơi. Tổng thời gian hoạt động: 20 – 30p
 • Ngủ: Thời gian ngủ 1 nap: 1.5 – 2h.
 • Tổng thời gian thức ngày: 5 – 5.5h
 • Ngủ ngày: 6 – 6.5h
 • Ngủ đêm: 12h

Hiểu nôm na thì nếp sinh hoạt EASY 3 các hoạt động ăn – chơi – ngủ của con sẽ kéo dài trong vòng 3 giờ, trong đó có 1 giờ thức, 2 giờ ngủ. Tuần tự tính từ lúc con thức đầu tiên trong ngày.

Do khả năng tích trữ của con chưa nhiều nên năng lượng cần được bổ sung bằng sữa sau mỗi 3 giờ. Vậy nên hình thành nếp sinh hoạt EASY 3

2. Nếp sinh hoạt EASY 3 lịch mẫu và những khó khăn khi nuôi con theo nếp sinh hoạt EASY 3

Nếp sinh hoạt EASY 3

Nếu như đọc sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, hẳn các mom đã biết tới nếp sinh hoạt EASY 3 với 4 giấc ngủ ngày (3 nap 2 tiếng và 1 nap ngắn 30 – 45p) .

Và hầu như các bé khi mới theo nếp sinh hoạt EASY 3 trong khoảng 5 ngày đầu ngủ nap 4 này rất ok, sau đó khi vào nếp thì nap 4 này thường không ngủ được. Tới lúc này thì các mom hẳn sẽ lại rơi vào trạng thái mông lung không hiểu tại sao lại thế, sau đấy con không ngủ được thì làm như nào tiếp???

Liên sẽ giới thiệu với các mom nếp sinh hoạt EASY 3 và trả lời câu hỏi tiếp diễn sau khi không ngủ nap 4 thì như nào nhé.

Nếp sinh hoạt EASY 3 với 4 giấc ngủ ngày (theo sách)

Giờ Sinh hoạt
07:00 – 07:45 Ngủ dậy và ăn
07:45 – 08:00 Thay bỉm và chơi
08:00 – 10:00 Ngủ nap 1 – thời gian nghỉ ngơi của mẹ
10:00 – 10:45 Ngủ dậy và ăn
10:45 – 11:00 Thay bỉm và chơi
11:00 – 13:00 Ngủ nap 2 – thời gian nghỉ ngơi của mẹ
13:00 – 13:45 Ngủ dậy và ăn
13:45 – 14:00 Thay bỉm và chơi
14:00 – 16:00 Ngủ nap 3 – thời gian nghỉ ngơi của mẹ
16:00 – 16:45 Ngủ dậy và ăn
16:45 – 17:00 Thay bỉm và chơi
17:00 – 17:45 Ngủ nap 4 siêu ngắn 30 – 45p – thời gian nghỉ ngơi của mẹ
18:00 Bé đi tắm và thực hiện trình tự giấc ngủ đêm
19:00 Bé đi ngủ giấc đêm

Nếu bé không thể ngủ được nap 4 này, nếp sinh hoạt EASY 3 của Gạo sẽ tiếp diễn như sau:

17:00 – 17:15 Nếu bé không thể ngủ, cho bé dậy tắm luôn. Trong thời gian chờ các mom có thể chuẩn bị đồ tắm cho bé
17:15 – 17: 45 Bé đi tắm và thực hiện trình tự giấc ngủ đêm.
18:00 ~ 18:30 Bé bắt đầu đi ngủ giấc đêm trong khoảng thời gian này. Tùy vào tình trạng của bé mà các mom có thể kéo dài thời gian thức phù hợp đảm bảo bé đi ngủ đêm trong thời gian này

Việc xây dựng nếp sinh hoạt EASY 3 cho bé dựa trên tổng thời gian thức và tổng gian ngủ trong ngày của bé, tính từ lúc thức đầu tiên trong ngày. Khi bé không thể ngủ nap 4, các mom cho bé thức thêm từ 17:00 – 18:30 như vậy tổng thời gian thức trong ngày của bé sẽ là:

Thời gian thức: 5.5 tiếng/ngày

07:00 – 08:00: 1 tiếng

10:00 – 11:00: 1 tiếng

13:00 – 14:00: 1 tiếng

16:00 – 18:00/18:30: 2/2.5 tiếng

Các mom có thể xây dựng 1 nếp sinh hoạt EASY 3 mới hoàn toàn nương theo con chỉ cần dựa trên nguyên tắc đảm bảo tổng thời gian thức trong ngày 5 – 5.5 tiếng, ngủ ngày đủ 6 – 6.5 tiếng, và ăn cách bữa 2.5 – 3 tiếng, tách bạch ăn , ngủ.

Có những bé có thể thức được hơn 2 tiếng, nhưng có bé chỉ thức được khoảng 30p là sập. Tùy theo thể trạng của con các mom hoàn toàn có thể xây dựng lịch sinh hoạt EASY cho riêng con.

nep-sinh-hoat-easy3-2

Những khó khăn khi nuôi con theo nếp sinh hoạt EASY 3

Làm sao để con thức đủ 1 tiếng

Khó khăn đầu tiên khi nuôi con theo nếp sinh hoạt EASY 3 chính là làm sao để con thức đủ 1 tiếng. Giữ cho con thức còn khó hơn là để cho con ngủ. Trong vòng 1 tiếng, ăn, thay bỉm, chơi tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi bắt tay thực hiện mới thấy thật khó, vì con còn quá nhỏ, biết chơi gì cho phù hợp đây?

Liên sẽ giới thiệu với các mom 1 số cách kéo thời gian thức cho con. Thường thì lịch sinh hoạt 1 giờ lúc thức của Gạo sẽ như sau:

 • 15pđầu tiên: Ăn + vỗ ợ hơi
 • 3p : Thay bỉm
 • 7p: ê a nói chuyện cùng (vì Gạo đã bắt đầu biết hóng chuyện)
 • 20p: Tập thể dục + tummy time. Các mom có thể bật nhạc lên và hoạt động chân tay cho bé (theo video), cho bé nằm sấp luyện tập khớp cổ (30s – 1p)
 • 10p: đọc truyện. Các mom có thể sử dụng sách ehon kích thích thị giác cho trẻ, hoặc cho bé làm quen với thẻ kích thích thị giác.
 • 5p cuối: chuẩn bị để đi ngủ.

Đấy là Gạo nhà mình đã được luyện tự ngủ rồi nên chỉ mất khoảng 5p chuẩn bị là Gạo có thể ngủ được ngay. Đối với những bé chưa thể tự ngủ, thời gian chuẩn bị để đi ngủ có thể lâu hơn nếu như đã bắt được dấu hiệu buồn ngủ ở bé.

nep-sinh-hoat-easy3-1

Gạo tích cực tập tummy time từ trong tháng, tới tháng thứ 2 cổ đã ngóc cao như này rùi nè

Làm sao để con không ngủ gật khi ăn

Một khó khăn nữa khi bắt đầu với nếp sinh hoạt EASY 3. Các bé thường hay ngủ gật khi ăn, do trong sữa mẹ có thành phần sữa đầu chứa đường gây buồn ngủ. Nên Liên khuyến khích các mom cho bé ti bình hoàn toàn, hoặc nếu cho ti mẹ trực tiếp thì vắt bỏ sữa đầu (phần sữa trong) đi.

Nếu sau khi đã vắt bỏ, hoặc cho bé ti bình hoàn toàn mà bé vẫn không thể tỉnh táo, các mom có thể thử đến các cách như trong bộ sách nuôi con không phải là cuộc chiến như: mở nhạc xập xình thật to, gãi má, rửa mặt nước lạnh…..

Gạo nhà Liên đã thử các loại nhưng không ăn thua, cuối cùng phải đè ra thay bỉm bằng nước lạnh kèm theo rửa chân bằng nước lạnh thì mới tỉnh được. Ngoài ra Liên còn tích cực tummy time kèm theo thể dục tay chân để con không nằm yên 1 chỗ tránh gây buồn ngủ thêm

Bé đang sinh hoạt lộn xộn, ngủ ngày cày đêm, làm sao để bắt đầu vào nếp sinh hoạt EASY 3?

Đây là 1 câu hỏi rất nhiều mom đã hỏi Liên. Gạo cùng đang từ 1 bé ngủ ngày cày đêm chuyển sang nếp sinh hoạt EASY 3 khá mượt.

Bước 1: Các mom cần lên kế hoạch cụ thể về việc hướng dẫn con tập nếp sinh hoạt EASY 3. Sẵn sàng đương đầu với những cáu gắt của bé trong 2 ngày đầu tiên.

Bước 2: Ngày đầu tiên khi luyện nếp sinh hoạt EASY 3, hãy bỏ qua mọi khái niệm cày đêm ngày hôm qua của con đi, coi như con bắt đầu ngày mới mà không hề thức đêm. Cố gắng cho bé dậy giấc đầu tiên trong ngày trong khoảng từ 06:00 – 07:30 và không dậy quá sớm hay quá muộn.

Bước 3: Chính là cuộc chiến làm sao để con không ngủ gật. Dùng đủ mọi trò dở hơi cám lợn gì cũng được, miễn là có thể cho con thức đủ trọn vẹn 1 tiếng theo đúng nếp sinh hoạt EASY 3 đã nêu ở trên. Có thể bé sẽ cực kỳ gắt gỏng, hãy cố gắng nương theo con, hãy nghĩ tới quả ngọt mà mình sẽ đạt được sau khi con đã vào nếp sinh hoạt EASY 3

Bước 4: Khi con ngủ, cần duy trì đúng thời gian ngủ 2 tiếng ở 3 nap đầu và 30-45p ở nap 4. Nếu con vẫn ngủ không thể dậy, hãy nhẹ nhàng đánh thức bé. Đừng vì xót con, thương con, thấy con ngủ ngon cố để con ngủ thêm vì nhìn con ngủ thật bình yên.

Dẹp ngay tư tưởng ý nha các mom. Hãy nghĩ tới việc cho con ngủ thừa 1 tiếng đồng nghĩa với việc các mom sẽ phải thức đêm 1 tiếng vì thời gian ngủ ngày của con đã lấn vào thời gian ngủ đêm rồi.

Bước 5: Nếu con không thể thức đủ 1 tiếng mà được khoảng 45p thôi đã díu hết mắt rồi thì ok, các mom có thể tạm thời thuận theo con, cho con đi ngủ trước 5-10p. Nhưng nên nhớ, chỉ 2 ngày đầu thôi nha, từ ngày thứ 3 hãy tuân thủ giờ giấc quân đội.

Một điều lưu ý nữa, các mom hãy ghi chép lại lịch sinh hoạt của con trong 3 ngày này để điều chỉnh cho phù hợp. Thường thì 3 ngày đầu con sẽ hợp tác rất ok khiến nhiều mom nghĩ à thì ra EASY cũng dễ. Nhưng bất chợt tới ngày thứ 3 con sẽ không ngủ được nap 4 hoặc đang ngủ mà ré ầm lên rồi dậy luôn.

Lúc này hãy nhớ lại nguyên tắc nếp sinh hoạt EASY 3 với tổng thời gian thức là 5 – 5.5 tiếng để điều chỉnh lại thời gian thức bù, ngủ bù sao cho phù hợp. Bỏ qua các nap bị hỏng và bắt đầu bằng 1 nap mới, để bé dần làm quen.

phuong-phap-easy3-1

Một người bạn của Liên cũng từng có con ngủ ngày cày đêm đã luyện được easy 3

Những lưu ý khi giới thiệu nếp sinh hoạt EASY 3 cho bé:

 • Hãy thật kiên nhẫn và quyết tâm. Luôn niệm thần chú: “mình là mẹ, mình biết điều gì tốt nhất cho con” để có thể dũng cảm đương đầu với những khó khăn trước mắt. Quyết không bỏ cuộc vì một lịch sinh hoạt lạnh mạnh dành cho con yêu.
 • Nên nhớ, nếp sinh hoạt EASY 3không phải là áp đặt, hoàn toàn có thể nương theo con, miễn đáp ứng đủ tổng giờ thức trong ngày và ăn cách nhau 2.5 – 3 tiếng, tách bạch ăn và ngủ.
 • Tuân thủ nếp sinh hoạt EASY 3bé hoàn toàn có thể ra ngoài, ngắm phố phường cây cỏ hoa lá, không nhất thiết phải chơi ở trong phòng. Miễn sao đảm bảo thời gian chơi ở ngoài của con nằm trong khoảng thời gian thức và không lẫn vào thời gian ngủ.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm của Liên khi giới thiệu nếp sinh hoạt EASY 3 cho Gạo. Hãy cùng thiết lập 1 nếp sinh hoạt lành mạnh cho con yêu, để NUÔI CON KHOA HỌC, KHÔNG LO MỆT NHỌC NHÉ CÁC MOM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *