Skip to content
Home » 5 Hậu quả của việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn.

5 Hậu quả của việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn.

Không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn sẽ đem lại nhiều hậu quả phổ biến như: Bé 3 tuổi vẫn ăn cháo vỡ, bé 4 tuổi ăn thô vẫn ọe chưa ăn được cơm, hay bé đã học lớp 1 vẫn mẹ bón ăn rong cả khu phố….

Những hậu quả kể trên là quá đỗi bình thường ở Việt Nam. Việc tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn là cần thiết trong việc đồng hành với con cùng khôn lớn.

1.Khái niệm tăng thô cho bé ăn dặm

Ăn uống là một nhu cầu cần thiết của mỗi người. Ăn uống không chỉ để giải quyết nhu cầu đói của cơ thể mà nó còn là niềm yêu thích khi được khám phá nhiều hương vị mới của đồ ăn.

Ăn dặm với thức ăn nhuyễn trong thời gian dài khiến bé trở nên nhàm chán và không cảm nhận được cấu trúc cũng như mùi vị đa dạng của thức ăn. Từ đó bé không có hứng thú với đồ ăn, gây nên tình trạng biếng ăn.

Tăng thô là cách tăng dần độ thô trong thức ăn của bé từ dạng lỏng nhuyễn tới đặc dần, từ nhỏ đến to. Mục đích của việc tăng thô chính là giúp cho bé sẽ ăn được mọi loại thức ăn còn nguyên hình dạng và có cấu trúc như một người trưởng thành.

2.Dấu hiệu nhận biết cần tăng thô và các giai đoạn tăng thô cho bé.

Việc hứng thú với đồ ăn thể hiện rất rõ qua hiện tượng biếng ăn. Khi không còn cảm thấy thức ăn thú vị bé thường có biểu hiện chán ăn, ăn nhưng ngậm đồ ăn lâu, hoặc ném đồ ăn…. Đó là các dấu hiệu thường thấy nhất để mẹ tăng thô cho bé.

Tăng thô cho bé dựa vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là tháng tuổi của bé.

2.1.Giai đoạn nuốt chửng.

Giai đoạn này dành cho các bé mới tập tành bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này, bé vẫn đang quen với bú sữa, chỉ cần vào mồm, nuốt ực là xong. Các cử động lưỡi của bé giai đoạn này chưa nhiều nên việc ăn đồ ăn có độ nhuyễn phù hợp với bé.

Ở giai đoạn này, bé cử động lưỡi chưa tốt, lưỡi chỉ có thể cử động ra phía trước và phía sau, do đó độ cứng cơ bản sẽ là giống như canh/súp để thức ăn dễ dàng di chuyển trong miệng của bé.

Thực phẩm ăn dặm cho bé cần được chế biến ở dạng mềm và tất cả được rây mịn hoặc nghiền nhuyễn để giúp bé làm quen với thức ăn

Đối với các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW thì đây là khoảng thời gian bắt đầu nên đồ ăn cần được chế biến theo phương thức hấp/luộc . Độ cứng có thể nghiền nát bằng ngón tay là đạt.

5-hau-qua-cua-viec-khong-tang-tho-dung-cach-cho-be-theo-tung-giai-doan

Gạo bắt đầu quá trình ăn thô khi tròn 6 tháng tuổi

2.2.Giai đoạn nhai trệu trạo.

Xuất hiện khi các bé có độ tuổi từ 7-8 tháng. Lúc này bé đã có 1 khoảng thời gian cho việc làm quen với ăn dặm nên đã hình thành cử động lưỡi.

Bé đã có thể nghiền thức ăn bằng lưỡi và hàm trên. Độ thô cơ bản của giai đoạn này giống như đậu phụ để bé có thể nghiền nát thức ăn.

Giai đoạn này, ngoài cháo ra, bé có thể ăn được rau, cá – thịt trắng (thịt lợn, thịt gà). Các mom có thể áp dụng cách chế biến hấp cá thịt cho chín, gỡ bỏ da và xương, miết thịt cho tơi khi còn nóng.

Đối với các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì tỉ lệ thức ăn thô tăng dần với 8 phần rây, 2 phần nghiền thô bằng thìa. Nửa sau giai đoạn này chỉ cần nghiền thô.

Đối với các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW thì đây là khoảng thời gian con tập bốc nhón. Do đó đồ ăn nên được cắt hạt lựu, hoặc cắt thành nhiều hình thù khác nhau có dạng nhỏ để luyện tập kỹ năng bốc nhón.

2.3.Giai đoạn nhai tóp tép.

Giai đoạn này dành cho các bé được 9-12 tháng tuổi. Các bé ở giai đoạn này đa số đã có răng và có thể dễ dàng cắn được thức ăn bằng răng cửa của mình.

Các loại thức ăn nên cắt nhỏ, có thể cho ăn thêm cơm nhưng nấu ở dạng cơm nát, nhão để quá trình nhai của bé được dễ dàng hơn.

Độ cứng cơ bản của giai đoạn này giống như chuối.

Đối với các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, Tỉ lệ thô của cháo dành cho bé đã tăng tới độ 1:5 (1 gạo, 5 nước). Củ quả hấp/ luộc mềm cắt nhỏ.

Đối với bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW thì ở khoảng thời gian này con đã ăn uống rất thành thạo và có thể tập làm quen với thìa khi bắt đầu tháng thứ 10. Gạo giai đoạn này đã có thể ăn được còng gà, còng vịt (có hỗ trợ), cơm nắm, rau củ quả luộc hơi cứng 1 chút, thịt viên….

@kieulien112##CapCut ##andambechihuy ##andambwl♬ Spongebob – Dante9k

3. 5 Hậu quả của việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn.

3.1.Bé không biết nhai, nuốt

Khi ăn nhuyễn quá lâu khiến bé hình thành niềm tin là đồ ăn vào miệng, là tự động nuốt ực và không cần nhai. Cách ăn thụ động này sẽ tạo nên kiểu ăn nuốt chửng khiến bé không biết nhai nuốt.

Việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn khiến bé không được rèn luyện kỹ năng nhai, nuốt. Gặp đồ ăn chưa xay nhuyễn đương nhiên sẽ có động thái ném đi, khóc lóc, đòi bế….. do không thể nuốt được.

Cha mẹ xót con lại vội vàng nhét sữa, hoặc bón lại đồ ăn nhuyễn để con không bị đói. Cứ như vậy thì chuyện bé 4 tuổi vẫn ăn cháo vỡ là điều quá đỗi bình thường.

3.2.Lười ăn

Chúng ta không thể ăn mì tôm quanh năm suốt tháng, cũng không thể ăn mãi một món suốt nhiều ngày. Trẻ em cũng thế, ăn thức ăn xay nhuyễn khiến bé không được làm quen với nhiều loại thực phẩm.

Vị của cháo có thể thay đổi bằng các thực phẩm khác nhau khi thay đổi rau, thịt trong cháo. Nhưng kết cấu đồ ăn vẫn vậy, quanh năm suốt tháng chỉ là đồ xay nhuyễn khiến bé chán ăn.

Bé sẽ phản đối bằng nhiều hình thức như ngậm chặt miệng không há, ngậm đồ ăn lâu không nuốt…. Để rồi mỗi bữa ăn như một giờ tra tấn, mẹ cáu gắt, con thì khóc lóc.

3.3. Làm giảm khả năng phát âm

Việc nhai thức ăn cũng là một kỹ năng mà bé cần học hỏi trên bước đường khôn lớn của mình. Trải qua quá trình tập luyện bé sẽ biết cách truyền tải thông tin từ não bộ xuống các cơ hàm, phát triển xương và độ mở của cơ, hỗ trợ hình thành khả năng nói.

Các bé không được hoạt động hoặc hạn chế kỹ năng này, có thể dẫn tới hậu quả là bé phát âm kém hơn bình thường.

Gạo ăn dặm theo phương pháp BLW ở tháng thứ 6, tới tháng thứ 9 đã bốc nhón thành thạo, ăn được thức ăn thô và biết nhằn xương. Không biết có phải do Liên cho Gạo ăn thô sớm hay không mà ở tháng thứ 9, Gạo đã có thể gọi “mẹ ơi”, “bố ơi”, “măm măm”, “nhanh nhanh”, “Trà My” – tên cháu gái của Liên.

Ở trẻ em, mọi hoạt động đều hướng tới phát triển kỹ năng, kỹ năng vận động là một kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp phát triển trí não. Việc không được rèn luyện kỹ năng nhai cũng là một bất lợi cho bé.

3.4.Bé dễ bị hóc, nghẹn thức ăn.

Nhiều mom tậm sự với Liên rằng “con chị 4 tuổi rồi mà không ăn được còng gà như con em, cứ cho thức ăn hơi cứng tí là nghẹn, ọe hết cả ra, nên chị sợ không dám cho con ăn thô. Bây giờ vẫn ăn cháo xay mua ở chợ”.

Phản ứng nôn ọe, hóc, nghẹn thức ăn là phản ứng phổ biến với tất cả các em bé ăn dặm. Hầu hết bé nào cũng có những phản ứng này.

Nôn ọe là một phản ứng bình thường khi bé bắt đầu ăn dặm. Khi làm quen với phương pháp ăn mới, ăn thô –  khác với bú mẹ, bé chưa biết cách điều chỉnh lượng thức ăn cho vào mồm.

Bé ăn miếng quá to, đồ ăn dễ gây nghẹn (tiết, khoai, cơm …..) tất cả đều khiến bé có hiện tượng nôn ọe. Đây là hiện tượng giúp bé nhận biết và tự điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.

Luyện tập tăng thô thường xuyên để giúp bé hình thành khả năng điều chỉnh này, dần hoàn thiện kỹ ăn thô.

Một số cha mẹ thấy con bị nôn ọe khi ăn thô, liền lo lắng, và vội vàng không cho con làm quen nữa vì sợ con hóc, nghẹn, cuối cùng quay về ăn cháo nhuyễn. Để rồi điệp khúc chán ăn, lười ăn, ăn toàn ngập, cuộc chiến ăn uống và cuối cùng chốt hạ là “con chị 4 tuổi mà vẫn ăn cháo xay”.

Việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn khiến bé không được rèn luyện kỹ năng nhai nuốt, nên đồ ăn thô cho vào miệng auto nuốt luôn mà không nhai, do đó dễ bị hóc, nghẹn.

Cha mẹ cần có kiến thức nhất định để giảm lo lắng khi cho con tập ăn thô. Học ngay cách sơ cứu khi bị hóc nghẹn khiến cha mẹ tự tin để có thể đồng hành hoàn thiện kỹ năng cùng con yêu. Cách sơ cứu khi bị hóc nghẹn đã được Liên chia sẻ trong bài viết về phương pháp ăn dặm BLW đã nêu trước đấy.

3.5.Bé dị ứng với nhiều loại thực phẩm mà cha mẹ không hay biết.

Cháo xay nhuyễn là thức ăn chỉ kết hợp giữa gạo và một số loại thực phẩm rau thịt nhất định. Không phải loại nào cũng có thể kết hợp với gạo để nấu cháo.

Bên cạnh đó việc xay nhuyễn đồ ăn và trộn chung vào với cháo khiến cha mẹ khó nhận biết được thực phẩm gây ra dị ứng cho con vì có quá nhiều thực phẩm trong đồ ăn của con.

Ví như Gạo nhà Liên dị ứng với cà tím. Rất ít người lấy cà tím nấu cháo cho con, hoặc nếu nấu thì cũng nấu chung với các loại thực phẩm khác. Nếu không nhờ ăn theo phương pháp ăn dặm BLW ăn – ăn thô hoàn toàn và bé tự chỉ huy thì Liên cũng không thể biết được thực phẩm này gây dị ứng cho con.

4. Kinh nghiệm bản thân

Con chán ăn, lười ăn. Ăn phải đi rong, bật ti vi, điện thoại, vừa ăn vừa chơi, lừa con bằng nhiều hình thức để nhét cháo vào mồm. Ăn mà ngậm cơm cho tới khi mẹ quát thì mới nuốt.

Thử cho con ăn cơm mà con không biết nhai, hoặc có nhai nhưng lại nhè không chịu nuốt.

Lớn tí nữa thì con không chịu ăn, không tự xúc, phải bón mới ăn.

Tất cả những vấn đề trên đây ở Việt Nam hầu như bé nào cũng mắc phải. Phổ biến tới mức người lướn cho đó là đương nhiên, trẻ con phải thế.

Suy nghĩ sai lầm mang tính hệ thống đều là do nhận thức về ăn dặm ở Việt Nam còn lo sợ rất nhiều thứ.

Sợ bé đau dạ dày khi cho ăn thô quá sớm nên kéo dài thời gian ăn bột, ăn cháo của con quá lâu vì nghĩ chưa có răng thì không nhai được.

Sợ con bị hóc, nghẹn. Sợ con không chịu ăn sẽ bị đói. Sợ con thiếu dinh dưỡng

Sợ con còi xương. Sợ con tự xúc thì không xúc được gì. Sợ không làm trò thì con không chịu gá mồm ra ăn.

Sợ đủ đường…..

Đơn cử như gia đình Liên, khi Gạo chuẩn bị bước vào thời kỳ ăn dặm, bà nội đã hỏi bao giờ mua xe tròn, khi ăn bột phải cho vào xe tròn, đi rong khắp phố thì mới chịu ăn.

Hay như Liên cho ông bà ngoại nhìn thấy Gạo ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW và Gạo có hơi hóc khi ăn tiết vịt. Ông bà lo sốt vó khi nhìn Liên bình tĩnh sơ cứu và mắng Liên té tát, bắt Liên cho Gạo ăn cháo ngay.

Ông bà nói ăn bốc như này chả ăn được gì, ăn cháo mới chắc bụng, nhanh lớn.

khau-phan-an

Khẩu phần ăn của Gạo như người lớn

Phương tây họ ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW từ bao đời nay. Tập ăn thô rất sớm nhưng họ vẫn sống lâu, sống khỏe và tự lập rất sớm. Đau dạ dày vẫn có nhưng không phải ai ăn thô sớm cũng bị đau dạ dày.

Nguyên nhân chính của đau dạ dày là do 1 loại vi khuẩn mang tên: Helicobacter Pylori. Các vấn đề sinh hoạt, stress, chế độ ăn chỉ là xúc tác khiến bệnh nặng hơn chứ không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh.

Tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ở Việt Nam thuộc diện cao so với thế giới dù người Việt Nam ăn cháo rất lâu (tới khoảng 2-4 tuổi). Ăn cháo trong suốt thời gian dài khiến bé chán ngán nhưng bố mẹ luôn tìm đủ mọi cách dỗ con ăn vì sợ con đau dạ dày.

Con ăn trong vô thức, không biết mình ăn gì, không biết ngon miệng hay không để rồi cuối cùng là dửng dưng với đồ ăn. Bố mẹ nhồi nhét khiến con phản kháng bằng nhiều hình thức như ngậm, có bé thì phun ra phì phì, ném đồ ăn, quay mặt mỗi khi được bón… làm cha mẹ tức phát điên.

Một số bé khóc lóc, trốn, nôn ọe để không phải ăn khiến cho mỗi bữa ăn là một trận chiến giữa phụ huynh và con cái.

Tới khoảng 1 tuổi rưỡi tới 2 tuổi, cha mẹ lại thầm mong đổi món từ cháo sang cơm để chuẩn bị hành trang tập ăn cơm khi con đi học. Lúc này các bé đã quen nuốt chửng và không được học kỹ năng nhai nên việc tập ăn cơm lại nối tiếp cực hình trong hành trình ăn uống gian nan.

Con không chịu nhai hoặc nhai quá lâu, con không chịu tự xúc mà phải bón. Cha mẹ lo lắng con thiếu dinh dưỡng.

Khi cháo đã quá chán, còn cơm thì chưa ăn được, vật lộn đủ mọi cách cuối cùng đành phải giờ đến bài nhá cơm rồi đút dù biết là không khoa học. Nhưng cứ nhét được ít nào hay ít đó.

Vấn đề thực ra không chỉ là bố mẹ nuôi con nhàn hay vất vả, không phải chỉ cứ chấp nhận vất vả là mọi chuyện đã xong. Việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn vô tình làm giảm ý thức tự giác, tự lập của bé khi bước vào thời kỳ tự làm chủ.

Gạo ăn thức ăn thô từ khi tròn 6 tháng tuổi. 6 Tháng tuổi đã ăn rau củ quả luộc, hấp. Tròn 7 tháng tuổi ăn thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá, ếch vân vân mây mây nhưng phải xé thịt nhỏ. Tròn 8 tháng tuổi, qua tháng thứ 9 đã tự cầm còng gà cắn xé khi chỉ có 2 cái răng.

Gạo tự bốc thức ăn, tự điều chỉnh lượng, ngừng ăn khi đã no và có thể xử lý được thức ăn thô khá tốt. Gạo có thể bốc spaghetti mút chùn chụt.

@kieulien112♬ COVID Nhanh Đi Đi – K-ICM, APJ, Quang Đông, Huyền Tâm Môn, RYO

Nhiều mom khi xem video Gạo ăn thô, cũng về tập cho con mình ăn khi bé ở giai đoạn 1 tuổi nhưng không được., vì con không được luyện tập kỹ năng và cũng đã quen với cháo nhuyễn quá lâu rồi.

Như vậy việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn là điều thực sự cần thiết và quan trọng. Hãy tin tưởng con và để có những trải nghiệm ăn uống thú vị theo nhiều cách khác nhau.

Để mỗi bữa ăn là một niềm vui chứ không phải cực hình với con. Giảm hậu quả của việc không tăng thô đúng cách cho bé theo từng giai đoạn để con có thể hoàn thiện kỹ năng tốt nhất trên bước đường khôn lớn của mình các mom nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *