Skip to content
Home » HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẤN NHỘNG CHŨN CHO BÉ (2021)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẤN NHỘNG CHŨN CHO BÉ (2021)

Sử dụng quấn nhộng chũn cho bé giúp bé hạn chế giật mình, vặn mình, quấy khóc, có 1 giấc ngủ ngon và sâu.

Việc quấn bé là một cách tái tạo môi trường cũ, tạo sự thân quen, giảm sốc môi trường, và giúp bé dần dần làm quen, thích nghi với môi trường mới theo tốc độ riêng và tính cách đặc thù của bé

Trong bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến , tác giả cuốn sách có đề cập như trên. Ở những tháng đầu thai kỳ khi bé còn nhỏ, bụng mẹ có vẻ còn là bể bơi với bé, nhưng những tháng cuối khi bé đã đạt cân nặng nhất định và chuẩn bị cùng mẹ vượt cạn thì bụng mẹ giờ đây như cái chậu rửa mặt vậy. Ngay khi quan sát hình ảnh siêu âm, các mom cũng có thể nhận thấy bé ở trong bụng mẹ luôn ở tư thế cuộn tròn vì không gian trong bụng mẹ thật chật chội.

Do vậy việc sử dụng quấn nhộng chũn giúp tạo cảm giác quen thuộc trong bụng mẹ, tái tạo lại môi trường chật hẹp thân quen này, giúp bé có cảm giác “ô đây là bụng mẹ mà”.

Sách đọc vị mọi vấn đề của Tracy Hog có dẫn dắt: ” Dưới 3 tháng tuổi, trẻ không có khả năng kiểm soát được tay chân của mình. Không như người lớn, ngủ miên man khi quá mệt, trẻ lại trở nên hiếu động hơn – chân tay khua khoắng không ngừng khi kiệt sức.

Vào lúc đó, trẻ thậm chí còn không nhận ra tay chân gắn liền với cơ thể mình mà nghĩ chúng là 1 phần của môi trường xung quanh. Trẻ chỉ biết rằng những vật thể chuyển động đó thật phiền phức, khó chịu.

Về bản chất quấn bé cũng là 1 cách để loại bỏ những thứ gây kích động cho bé khỏi môi trường”

Tất cả các cử động khua khoắng khi ngủ, quấy khóc, giật mình, chính là phản xạ moro ở bé. Bé không nhận thức được đây là tay chân mình. Gạo nhà Liên tới khoảng 3 tháng tuổi mới nhận ra “ơ mình có tay này”. Từ lúc nhận ra mình có tay, cả ngày Gạo bận chơi với tay mình, cứ nhìn ngắm, múa may, mút và cười.

quan-nhong-chun-easy

Gạo phát hiện ra mình có tay

Vậy nên việc sử dụng quấn nhộng chũn cho bé là thực sự cần thiết nếu các mom muốn con có 1 giấc ngủ ngon hơn.

Nhìn ảnh các bé sử dụng quấn nhộng chũn, hẳn nhiều mom sẽ nghĩ “chắc con khó chịu lắm“, bản thân Liên khi mới sử dụng cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều từ đồng nghiệp hoặc ngay từ những người thân trong gia đình.

Có khoảng thời gian vừa ra tháng, Gạo không chịu quấn nữa mà cự tuyệt bằng khóc và cố thoát 2 tay ra bằng được, Liên đã buông xuôi không quấn cho Gạo khi đi ngủ nữa. Nhưng sau đó Gạo liên tục giật mình, hay quấy khóc vô cớ. Liên thử đủ các mẹo như:

 • Dùng cành dâu, vòng dâu tằm: nghe nói xua đuổi tà ma, tránh giật mình cho bé
 • Thắp hương bàn mụ, thắp xong con vẫn khóc, ơ chắc là bà mụ giận nên không giúp Gạo đỡ khóc hơn
 • Đốt vía, nhưng đốt xong Gạo vẫn khóc, chợt nhớ ra hôm đó chả có người lạ nào vào nhà mình cả =))))

Mẹo không được, thôi đành trở lại với khoa học hehe. Trẻ thơ không như người lớn chúng ta, nhìn con sử dụng quấn nhộng chũn ngủ, là con mắt của người lớn tự cảm nhận bé khó chịu, nhưng bản thân bé không thấy vậy. Bé ở trong bụng mẹ bao nhiêu tháng trời cũng trong tư thế ý, mà đôi khi còn chật chội hơn vì các cơ quan nội tạng trong mẹ bao xung quanh, rồi tư thế đứng lên ngồi xuống của mẹ nữa. Vậy nên đừng lo lắng gì cả.

trích sách đọc vị mọi vấn đề của Tracy Hog

Nội dung

 • 1. Quấn nhộng chũn là gì?
 • 2. Những lợi ích của việc sử dụng quấn – nhộng chũn
 • 3. Những lưu ý khi sử dụng quấn nhộng chũn.
 • 4. Hướng dẫn sử dụng Quấn nhộng chũn
  • Quấn chũn
  • Nhộng chũn

1. Quấn nhộng chũn là gì?

Hiện nay trên thị trường có tất nhiều sản phẩm quấn nhộng chũn, nhiều mom đang chưa rõ là nên dùng loại nào tốt? cách sử dụng như nào? quấn – nhộng chũn dùng bé nào?

Các mom lưu ý, sự khác nhau giữa quấn nhộng chũn sẽ được Liên tóm lược trong bảng sau:

Quấn chũn (quấn cổ điển) Nhộng chũn
Hình ảnh nhong-chun-easy nhong-chun-easy
Cấu tạo 1 miếng vải co dãn tốt, freesize nên thích hợp với các bé sơ sinh, khác nhau về cân nặng Dạng kén, nhộng, thiết kế theo size, vừa vặn với từng bé ứng với kích thước,cân nặng.
Thời gian sử dụng Sơ sinh – dưới 4 tháng tuổi Phù hợp cho bé trên 8 tuần tuổi, hoặc những bé được giới thiệu quấn muộn, hướng dẫn tự ngủ muộn
Ưu điểm nổi bật Hiệu quả khi hướng dẫn bé tự ngủ Dễ thao tác, tiện lợi hơn khi kéo khóa, dễ kiểm tra, thay bỉm, tã.

2. Những lợi ích của việc sử dụng quấn – nhộng chũn

 • Giúp bé ngủ ngon hơn: Như đã nêu ở trên, việc sử dụng quấn nhộng chũntạo môi trường quen thuộc trong bụng mẹ cho bé. Xoa dịu và trấn an, tạo cho bé cảm giác an toàn.
 • Tốt cho sức khỏe: Việc sử dụng quấn nhộng chũngiúp làm giảm nguy cơ gây ra hội chứng tử vong sơ sinh đột ngột SIDS ở trẻ do có tác dụng giữ ấm. 1 lớp quấn nhộng chũn như 1 lớp chăn mỏng phủ lên bé.
 • Việc sử dụng quấn nhộng chũngiúp bé tránh tình trạng cào cấu lên mặt làm xước da, giữ người bé thẳng khi trẻ sơ sinh chưa kiểm soát được cổ.
 • Là phương tiện đắc lực hỗ trợ hướng dẫn bé thơ tự ngủ, bố mẹ nhàn tênh

3. Những lưu ý khi sử dụng quấn nhộng chũn.

Để tránh những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và hướng dẫn tự ngủ cho bé đạt hiệu quả tốt nhất, các mom cần lưu ý khi sử dụng quấn nhộng chũn như sau:

Quấn đúng cách, lựa chọn nhộng đúng size:

Việc quấn bé quá chặt làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến hệ xương của trẻ nhỏ. Hay lựa chọn size nhộng quá to, quá chật so với cơ thể của bé cũng khiến giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng

Để lựa chọn quấn nhộng chũn phù hợp, các mom nên tham khảo chất liệu, bảng size, tin tưởng các thương hiệu tên tuổi để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bé.

Nếu như Quấn chũn Freesize các mom có thể tự do lựa chọn thì Nhộng chũn cần Dựa vào cân nặng của bé nhà mình để chọn ra size tương ứng:

+ Size S: 3 – 6kg

+ Size M: 5 – 9kg

+ Size L: từ 8kg trở lên

Quấn đúng thời điểm

Thay vì quấn cho bé cả ngày thì các mom chỉ nên sử dụng quấn nhộng chũn khi ngủ hay ra ngoài. Việc sử dụng quấn nhộng chũn là 1 trong các bước cần thiết trong quá trình hướng dẫn bé tự ngủ , là 1 hành động quan trọng báo hiệu với bé giờ đi ngủ đã đến.

Quan sát phản ứng của bé

Thực tế thì không phải trẻ sơ sinh nào cũng thích được quấn chũn, mặc nhộng chũn. Và theo thời gian các bé cũng sẽ không còn thích bị bó buộc nữa.

Gạo nhà Liên thời gian trong tháng sử dụng quấn chũn khá OK, nhưng sau khi hết tuần trăng mật, ra tháng là bé trở nên cáu gắt, khó chịu mỗi khi quấn và vùng vằng cho tới khi thoát được tay ra ngoài.

Thời điểm ấy Liên rất hoang mang, dùng đủ các mẹo dân gian mà con không có dấu hiệu ngừng quấy khóc, giật mình, không biết nên làm như nào tiếp. May là có nhộng chũn cứu trợ, thế là đổi qua dùng Nhộng luôn

su-dung-quan-nhong-chun-easy

4. Hướng dẫn sử dụng Quấn nhộng chũn

Quấn chũn

 • Bước 1: Trải khăn quấn lên bề mặt phẳng, cạnh ngắn bên phải, cạnh dài bên trái ( của bé), vuốt phẳng khăn.
 • Bước 2: Đặt bé nằm lên khăn, sao cho vai của bé ngang bằng phần mép khăn, không để khăn cọ vào má bé, đầu bé nằm phía ngoài khăn.
 • Bước 3: Quấn góc khăn bên phải ôm tay phải bé, qua ngực rồi luồn chặt vào bên dưới sườn trái của bé.
 • Bước 4: Gập góc dưới cùng của khăn quấn, trùm lên chân bé.
 • Bước 5: Kéo góc bên trái của khăn, cuộn chặt quanh người bé 2 vòng, vòng thứ 2 quấn lên phần trên của bé nhé, rồi giắt phần khăn dư vào vào nếp gấp khăn cho chắc chắn. Quấn chặt tay 1 chút, vì quấn lỏng cũng làm bé khó chịu.

Lưu ý: Nếu quấn bung, hay cần thay bỉm, các mom cứ tháo ra và quấn lại cho bé. Không sử dụng băng dính để dán quấn cố định nhé.

Nhộng chũn

Nhộng Chũn sử dụng đơn giản hơn Quấn Chũn.

Các mom trải nhộng chũn lên bề mặt phẳng, đặt bé vào trong Nhộng, hai tay bé xuôi theo thân và khóa kéo lại, ở đầu khóa kéo có miếng vải bảo vệ cổ và cằm cho bé, các mom nhớ bọc lại nhé.

Nhộng có 2 đầu khóa kéo để tiện cho các mom có thể kéo từ trên xuống hay từ dưới lên đều được, sau lưng Nhộng có 1 chiếc túi nhỏ thông bên trong để các mom dễ dàng kiểm tra bỉm của bé hơn.

Hy vọng, với bài viết này, các mom có thể hiểu được phần nào lợi ích của việc sử dụng quấn nhộng chũn cho bé. Có cái nhìn khách quan, chân thực hơn trong việc lựa chọn được sản phẩm quấn nhộng chũn phù hợp với bé nhà mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *