Skip to content
Home » 8 món đồ chơi cho bé 2 tuổi phát triển thể chất và trí tuệ

8 món đồ chơi cho bé 2 tuổi phát triển thể chất và trí tuệ

Đồ chơi cho bé 2 tuổi kích thích sự phát triển của thể chất và não bộ gồm những loại nào? Sản phẩm nào sẽ đảm bảo an toàn, phù hợp với lứa tuổi và có tính giáo dục cao?

Hãy cùng với Liên tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!

1.Cân nhắc quan trọng khi mua đồ chơi cho bé 2 tuổi 

 • Mua đồ chơi phù hợp với lứa tuổi: mẹ nên chọn mua đồ chơi phù hợp cho bé 2 tuổi, không nên mua đồ chơi cho bé nhỏ hơn hoặc cao hơn độ tuổi thực. Nếu mua đồ chơi cho bé nhỏ tuổi hơn bé sẽ nhanh chóng thấy nhàm chán. Ngược lại khi mua đò chơi dành cho các bé lớn tuổi hơn thì bé lại không đủ thể lực cũng như hiểu biết để chơi được món đồ đó.
 • Đồ chơi đảm bảo an toàn cho bé: mẹ hãy tìm mua những bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi được làm từ thành phần tự nhiên không gây hại đến sức khỏe bé yêu. Ngoài ra cũng cần kiểm tra các ốc vít, mối nối hay đệm bọc xem có chắc chắn không, có nguy cơ tuột ra trong lúc bé chơi và bé có thể nuốt vào gây hóc, nghẹn.
 • Đồ chơi mang tính kích thích sự sáng tạo: thay vì mua một bộ đồ chơi đơn thuần mẹ hãy mua những sản phẩm kích thích bé vận động và giao tiếp nhiều hơn. Mẹ nên chọn những bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi có thể tháo lắp để bé rèn luyện khả năng phối hợp vận động tay mắt đồng thời rèn khả năng ghi nhớ.
 • Đồ chơi kích thích hoạt động thể chất: giai đoạn 2 tuổi bé có khả năng di chuyển tương đối tốt, nên thay vì chọn mua món đồ chỉ ngồi nguyên một chỗ để chơi. Mẹ hãy lựa chọn những món đồ có khả năng dịch chuyển để kích thích bé đuổi theo, nhờ đó rèn được khả năng cân bằng và giúp bé năng động hơn.
 • Đồ chơi mang tính giáo dục cao: những năm đầu đời của bé chính là giai đoạn vàng để mẹ kích thích sự phát triển cho bé. Do đó, hãy chọn những sản phẩm đồ chơi có khả năng kích thích bé nói nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn để tìm ra cách chơi thú vị nhất.

do-choi-cho-be-2-tuoi

2. Đồ chơi cho bé 2 tuổi phát triển tư duy và trí thông minh

2.1. Đồ chơi xếp hình, lắp ráp Lego

 • Giá tham khảo: Từ 1.350.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 8/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Trung bình
 • Mức độ an toàn: Trung bình

Lego là một thể loại đồ chơi lắp ghép, lắp ráp, tháo lắp. Đồ chơi Lego thường có nhiều hình khối khác nhau như hình chữ nhật, vuông, tròn, tam giác, đa giác,… được làm từ nhiều loại vật liệu, chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ,… và chỉ cần có hướng dẫn cụ thể, người dùng sẽ dễ dàng xếp hình hoặc lắp ghép được một mô hình, biểu tượng nào đó.

Sản phẩm này giúp cho bé 2 tuổi rèn luyện sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt rất tốt. Ngoài ra việc lắp ráp còn giúp bé rèn luyện thêm trí tưởng tượng, phân tích logic và có những ý tưởng mới đột phá sáng tạo.

Trong quá trình lắp ghép hình Lego, bé sẽ phải xử lý liên tục các tình huống có thể phát sinh. Ví dụ khi bé tìm sai mảnh ghép, bắt buộc phải tìm mảnh ghép phù hợp khác hoặc nếu ghép sai thì cấu trúc mô hình sẽ có sự thay đổi khác với hình mẫu. Từ đó sẽ giúp bé có phản xạ nhanh và xử lý các tình huống chính xác hơn.

Đây là bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi cả trai và gái đều sử dụng tốt. Khi chơi các bé sẽ được trải nghiệm cảm giác nắm và buông các vật có hình thù và màu sắc bắt mắt khác nhau. Sản phẩm này có thể giúp bé thoải xếp theo ý thích của mình nên sẽ không bao giờ cảm thấy chán.

do-choi-cho-be-2-tuoi

Gạo rất khoái chơi LEGO

2.2. Đồ chơi bút chì màu

 • Giá tham khảo: 100.000 – 300.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 7/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Trung bình
 • Mức độ an toàn: Thấp

Khi bé được 2 tuổi thì khả năng tư duy và tưởng tượng cũng đã phát triển. Vì thế mẹ có thể sắm cho bé một hộp bút chì màu để bé thỏa sức sáng tạo trong thế giới của riêng mình.

Lúc tô màu: Mắt, bàn tay, ngón tay, cổ tay phải cử động linh hoạt, phối hợp hài hòa với nhau để có thể cầm bút và tô theo ý muốn. Não bộ sẽ điều khiển mắt và tay để phân biệt và lựa chọn màu sắc.

Việc tập tô sẽ giúp bé cầm bút thành thạo, tạo tiền đề cho việc tập viết dễ dàng, phát triển khả năng tư duy logic, tư duy trừu tượng, làm nền móng bổ trợ cho việc học tập sau này của bé.

Đồ chơi cho bé 2 tuổi thông minh này có thể giúp rèn luyện khả năng tập trung cũng như tái hiện lại những gì đã quan sát được. Vừa giải trí vừa thử thách tính kiên nhẫn của trẻ.

Do bút chì màu có phần đầu nhọn, bé có thể vô ý đưa lên chạm vào mắt gây tổn thương giác mạc. Ngoài ra phần đầu bút chì còn được làm từ phẩm màu nên khá độc hại. Vì vậy mẹ hoặc người lớn hãy ở bên cạnh khí bé chơi nhé.

do-choi-cho-be-2-tuoi

Gạo thích cầm bút và vẽ tóe loe lên mọi thứ

2.3. Tranh ghép hình con vật bằng gỗ

 • Giá tham khảo: 50.000 – 199.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 8/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Cao
 • Mức độ an toàn: Trung bình

Bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi từ tranh ghép gỗ hình con vật cũng là một lựa chọn tốt dành cho mẹ. Sản phẩm này giúp bé rèn được tính nhạy bén và khéo léo lắp ghép các chi tiết sao cho được một bức tranh hoàn chỉnh.

Muốn tìm mảnh ghép tương thích đòi hỏi bé phải có sự tư duy và suy luận. Muốn tìm được mảnh ghép phù hợp bé phải dung tư duy suy luận để loại trừ.

Đồ chơi ghép hình có giúp bé luyện sự khéo léo của đôi tay. Kết hợp hài hòa giữa tay và mắt. Đây cũng là bộ đồ chơi thử thách tính kiên nhẫn ở trẻ.

Trên thị trường có rất nhiều loại tranh con vật vì thế mẹ có thể mua nhiều bộ để bé lắp không bị nhàm chán. Miếng ghép mỏng và nhẹ nên rất dễ cầm, màu sắc bắt mắt, tươi vui khiến bé khó lòng mà rời mắt được.
<

@kieulien112 Bé tập câu cá với trò chơi vận động tinh #embetapchoi #chobevandong ♬ Monkeys Spinning Monkeys – Kevin MacLeod & Kevin The Monkey

div class=”mceTemp”>

Ngoài chơi ghép hình các con vật, món đồ chơi này còn là bộ đồ chơi câu cá giúp bé rèn luyện vận động tinh

2.4. Bộ đồ chơi nhận biết màu sắc

 • Giá tham khảo: Từ 30.000 – 350.000
 • Đánh giá chất lượng: 8/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Cao
 • Mức độ an toàn: Trung bình

Ở giai đoạn bé lên 2 tuổi, trí tưởng tượng đang phát triển và có nhiều ý tưởng thú vị đột nhiên xuất hiện. Do đó bé rất thích khám phá mọi thứ xung quanh, trong đó có việc phân biệt các màu sắc với nhau.

Mẹ hãy tặng một bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi nhiều màu sắc để giúp con nhận biết sự khác nhau của các màu tốt hơn. Để bé dễ nhớ và nhớ lâu hơn, mẹ hãy liên tưởng đến các đồ vật thực tế có trong tự nhiên như cây màu xanh, mái nhà màu đỏ…

2.5. Đồ chơi xâu chuỗi, luồn hạt

 • Giá tham khảo: 30.000 – 350.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 8/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Trung bình
 • Mức độ an toàn: Trung bình

Đồ chơi xâu dây và luồn hạt cũng được rất nhiều bé 2 tuổi yêu thích vì có rất nhiều hình thù và màu sắc khác nhau. Sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa nên rất nhẹ, bền và dễ làm sạch.

Hoạt động xâu hạt ngoài hoạt động vận động thô các bé còn rèn luyện các hoạt động vận động tinh. Việc cầm nắm hạt và xỏ vào dây sẽ giúp bé tập cầm nắm, phối hợp điều khiển các ngón tay, khớp tay và mắt sao cho linh hoạt/.

Với các chuỗi hạt và những sợi dây dài các bé yêu có thể kết thành mạng nhện, chiếc vòng cổ hay chiếc váy tùy vào khả năng sáng tạo của từng bé. Món đồ chơi này phù hợp với bé 2 tuổi và cả những bé lớn hơn.

Xâu hạt là một trong những món đồ chơi cho bé 2 tuổi rèn luyện sự tập trung rất tốt. Đối với các bé đang bị mất tập trung do xem tivi, điện thoại quá nhiều, thông qua trò chơi xâu hạt sẽ hỗ trợ và cải thiện sự tập trung của bé.

do-choi-cho-be-2-tuoi

Trò chơi xâu chuỗi hạt Gạo được cô giáo cho chơi rất nhiều lần khi ở lớp

2.6. Busy box

 • Giá tham khảo: 350.000đ – 800.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 8/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Trung bình
 • Mức độ an toàn: Trung bình

Busy box hay còn gọi là bảng bận rộn là Đồ chơi Montessori hữu ích kích thích sự học hỏi thông qua các thí nghiệm. Vì vậy cách tốt nhất để cung cấp cho trẻ trải nghiệm giác quan đầy đủ trong giai đoạn thời thơ ấu đó chính là  cung cấp cho trẻ một bảng bận rộn Montessori.

Đây là món đồ chơi mà trẻ có thể chạm và cầm, học cách thao tác với các đồ vật hàng ngày giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh của mình. Nó cũng sẽ giúp trẻ tìm ra và giải quyết mọi việc theo tốc độ của riêng bé.

3. Đồ chơi kích thích hoạt động thể chất cho bé 2 tuổi

3.1. Trái bóng – Đồ chơi vận động cho bé trai, bé gái

 • Giá tham khảo: Từ 60.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 9/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Trung bình
 • Mức độ an toàn: Cao

Sản phẩm tiếp theo trong danh sách đồ chơi cho bé 2 tuổi chính là những trái bóng. Trái bóng khi mua về mẹ có thể đặt trong nôi của bé, bồn tắm, nhà bóng hoặc khu bé vui chơi.

Khi đó bé yêu có thể thỏa sức vẫy vùng và nhào lộn qua lại chơi cùng những trái bóng. Sản phẩm này có tính an toàn cao và không chứa chất gây hại.

Món đồ chơi này giúp bé yêu năng động và mạnh dạn hơn. Không những thế còn phù hợp với cả bé trai lẫn bé gái. Với những trái bóng màu sắc, các bé có thể chơi cùng với nhau để tăng tính liên kết và hòa đồng.

do-choi-cho-be-2-tuoi

Gạo mê nhà bóng lắm nè

3.2. Thú nhún – Đồ chơi cho bé 2 tuổi kích thích vận động

 • Giá tham khảo: 249.000 – 570.000đ
 • Đánh giá chất lượng: 8/10 điểm
 • Giá trị giáo dục: Trung bình
 • Mức độ an toàn: Trung bình

Đặc điểm của các bé 2 tuổi là đã bắt đầu đi khá vững vàng do đó mẹ có thể cho bé chơi thú nhún. Tuy nhiên, để yên tâm thì trong lúc bé chơi nên có sự giám sát của mẹ hoặc người lớn khác.

Khi mới chơi, mẹ nên để bé tập làm quen cách leo lên thú và cách chuyển động cơ thể như thế nào.

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng mang lại cho bé khả năng giữ thăng bằng và chuyển động nhịp nhàng. Ngoài ra khi chơi thú nhún bé còn sinh ra nhiều mồ hôi, giải phóng năng lượng và sẽ ăn ngon ngủ tốt hơn đó mẹ.

do-choi-cho-be-2-tuoi

Thú nhún cũng là một trong những món đồ chơi mà Gạo yêu thích

4. Câu hỏi thường gặp khi chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi

4.1. Những đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho bé là gì?

 • Các đồ chơi nhọn và hình dạng dài bé có thể đâm vào người, chọc vào mắt
 • Các đồ chơi nhỏ, dễ tuột, bung bé có thể nuốt phải
 • Các đồ chơi sắc, nhiều điểm vát khiến bé bị đứt tay khi chơi

4.2. Đồ chơi bằng gỗ có an toàn cho bé không?

 • Đồ chơi bằng gỗ chắc chắn an toàn hơn bằng nhựa PVC
 • Đồ chơi bằng gỗ thân thiện với môi trường sống
 • Đồ chơi bằng gỗ ít sử dụng phẩm màu và các hóa chất độc hại

4.3. Đồ chơi có thực sự giúp bé thông minh hơn không?

 • Khi chơi đồ chơi bé sẽ phải vận động và từ đó kích thích sản sinh nơron thần kinh
 • Khi bé xử lý các tình huống trong lúc chơi đồ chơi làm nảy sinh nhiều ý tưởng mới đột phá
 • Màu sắc, hình dáng và cách thức chơi kích thích trí não bé hoạt động nhiều hơn

Trên đây là một vài món đồ chơi cho bé 2 tuổi mà Liên muốn giới thiệu tới các bậc phụ huynh. Chúc quý phụ huynh sẽ tìm được món đồ chơi cho bé 2 tuổi vừa giúp phát triển thể chất vừa tăng cường tư duy cho bé yêu của mình.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 2 và giúp con phát triển tốt hơn với đồ chơi cho bé 2 tuổi phù hợp nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *