Skip to content
Home » Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Dạy trẻ 2 tuổi như thế nào là vấn đề các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm bởi tầm quan trọng của nó trong vai trò hình thành nên nhân cách và năng lực của trẻ sau này. Bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ hiểu được trẻ 2 tuổi cần học những gì và cách dạy trẻ 2 tuổi như thế nào mới giúp được bé phát triển thông minh và chuẩn theo đúng lứa tuổi của bé.

1.Đặc điểm tâm sinh lý trẻ 2 tuổi

1.1.Chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn trung bình

Chiều cao và cân nặng của các bé luôn được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều, đây chính là thước đo để các bậc cha mẹ biết được bé nhà mình có phát triển tốt về thể chất không.Tùy vào giới tính của bé, mức cân nặng và chiều cao trẻ 2 tuổi cũng có sự khác biệt nhỏ.

Chuẩn WHO Chiều cao trung bình Cân nặng trung bình
Bé gái 2 tuổi 11,5kg 86,4cm
Bé trai 2 tuổi 12,2kg 87,6cm

Theo chuẩn WHO mới nhất, cân nặng bé gái 2 tuổi bình thường sẽ khoảng 11,5kg và với bé trai là 12,2kg. Chiều cao bé trai 2 tuổi trung bình là 87,6 cm và chiều cao của các bé gái 2 tuổi trung bình là 86,4 cm. Nếu cân nặng trẻ 2 tuổi vượt quá 20% cân nặng trung bình, bé có dấu hiệu bị thừa cân, nếu thấp hơn 20%, bé có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Mỗi bé đều có tốc độ phát triển của riêng mình. Bé có thể cao hơn, hoặc mũm mĩm hơn so với bạn bè cùng tuổi,  điều đó còn tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền, môi trường, mức cân nặng khi bé vừa chào đời…

Những thông số về cân nặng và chiều cao trẻ 2 tuổi theo chuẩn chỉ mang tính tham khảo, cha mẹ không cần quá lo nếu cân nặng, chiều cao của bé có “xê xích chút đỉnh” so với chuẩn.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc thể chất cho trẻ 2 tuổi chính là cha mẹ nên nắm rõ tháp nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi, cũng như biết được trẻ 2 tuổi ăn được những gì và chưa ăn được những gì, nên cho bé ăn bao nhiêu bữa/ ngày.

Từ đó các bậc cha mẹ có thể xây dựng được thực đơn cho trẻ 2 tuổi để tạo cho bé một môi trường phát triển thể chất chuẩn.

day-tre-2-tuoi

Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ

1.2.Tâm lý của trẻ 2 tuổi

Bé thường bộc lộ cảm xúc bực bội hoặc có những cơn giận dữ khi thất vọng về điều gì đó. Họ thường gọi tâm lý trẻ 2 tuổi lúc này là khủng hoảng tuổi lên 2

Khi trẻ 2 tuổi, đây là giai đoạn trẻ có những thay đổi lớn về trí tuệ và cảm xúc  giúp các con khám phá về mọi điều xung quanh.Vào lúc này bé đã bắt đầu nhận thức được cảm xúc của trẻ.  Đây cũng là thời điểm mà tính cách các con bắt đầu hình thành, chúng phát triển thành con người của chính mình.

Ở giai đoạn này, não bộ của bé có sự phát triển rất lớn tương tự thì sự thay đổi trong phát triển tình cảm, cảm xúc của bé cũng hết sức rõ ràng. Bé thường bộc lộ cảm xúc bực bội hoặc có những cơn giận dữ khi thất vọng về điều gì đó. Họ thường gọi tâm lý trẻ 2 tuổi lúc này là khủng hoảng tuổi lên 2.

Khủng hoảng tuổi lên 2 có thể lý giải đơn giản là khi trẻ 2 tuổi, trẻ thường bắt đầu độc lập hơn, tự nhận thức bản thân là cá thể độc lập, thường thích tự làm mà không cần bạn giúp đỡ hoặc bé cũng không thích nghe lời như trước, thường làm những điều bố mẹ không cho làm, hoặc khi bé không đủ từ ngữ để diễn đạt ý khiến bé tức giận và nổi cáu.

Đó là  tâm lý của trẻ 2 tuổi, bố mẹ không nên quá lo lắng khi thấy tính cách của các bé đột nhiên có thay đổi lớn , tâm lý của bé sẽ dần ổn định khi bé qua giai đoạn này.

2.Những khả năng trẻ 2 tuổi cần đạt được

Khi trẻ 2 tuổi, đây là lúc trẻ học ngôn ngữ và các kỹ năng vận động

Khi trẻ 2 tuổi, đây là lúc trẻ học ngôn ngữ và các kỹ năng vận động, trẻ bắt đầu tương tác với xã hội nhiều hơn do bé đã bắt đầu có nhận thức. Ba mẹ nên tìm hiểu các mốc phát triển của trẻ 2 tuổi để hiểu trẻ 2 tuổi làm được những gì và nhận thức của trẻ đến đâu. Sau đây là những khả năng mà trẻ 2 tuổi thường đạt được:

2.1.Tiêu chuẩn phát triển vận động thô và vận động tinh cần đạt được:

Ở tuổi lên 2, trẻ đã có bước đầu phát triển các cơ lớn giúp bé có kỹ năng vận động thô và phát triển các cơ nhỏ để bé có các kỹ năng vận động tinh.

Khả năng vận động thô trẻ 2 tuổi cần đạt được

day-tre-2-tuoi

Các kỹ năng vận động thô trẻ 2 tuổi cần đạt được

Với kỹ năng vận động thô, bé đã có thể làm những việc như:

 • Đi bộ, chạy và bắt đầu học cách nhảy bằng cả hai chân
 • Khéo hoặc xách đồ khi đi bộ
 • Ném và đá bóng, bắt bóng bằng 2 tay
 • Kiễng chân hoặc giữ thăng bằng trên một chân
 • Leo lên đồ đạc hoặc leo lên sân chơi
 • Đi bộ lên cầu thang và giữ lan can

kỹ năng vận động tinh, bé 2 tuổi cần đạt được

day-tre-2-tuoi

Kỹ năng vận động tinh trẻ 2 tuổi cần đạt được

Với  kỹ năng vận động tinh, bé 2 tuổi có thể đã làm được những việc như:

 • Bắt đầu tự đánh răng và chải tóc.
 • Có thể kéo quần lên và xuống
 • Vặn vòi nước và rửa tay
 • Cầm đồ dùng và bút màu bằng ngón tay thay vì nắm cả bàn tay
 • Có thể xây dựng một tháp khối đơn giản

2.2.Tiêu chuẩn phát triển cá nhân, xã hội cần đạt

Như đã chia sẻ về tâm lý khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ, ở tuổi này trẻ ý thức về sự độc lập của bé nhiều hơn, tương tác xã hội nhiều hơn biểu hiện của điều này là bé có khả năng làm những việc sau:

 • Bé sẽ thích sao chép người khác, đặc biệt là người lớn và trẻ lớn hơn. Bé sẽ bắt chước lại lời nói, hành động hoặc cách họ nói chuyện.
 • Bé sẽ hứng thú với những đứa trẻ khác nhưng sẽ chỉ chơi bên cạnh thay vì chơi cùng với những đứa trẻ đó.
 • Bé thích sự thách thức ngày  càng tăng  như làm những điều bố mẹ bảo họ không được làm

2.3.Tiêu chuẩn phát triển ngôn ngữ- nhận thức cần đạt

Ở giai đoạn này thì học nói là điều vô cùng quan trọng với các bé. Trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ thông qua cách ba mẹ chỉ dạy, cách ba mẹ giao tiếp với bé hoặc có thể thông qua các chương trình truyền hình hoặc trò chơi.

Nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm đến việc trẻ 2 tuổi nói được những gì, và khá là lo lắng khi bé nhà mình chậm nói hoặc ít nói.

Sau đây là những điều mà trẻ 2 tuổi có thể nói được và nhận thức được nếu trẻ được ba mẹ thường xuyên chỉ dạy và giao tiếp với bé:

 • Biết tên bố mẹ, anh chị, các bộ phận cơ thể hoặc các đồ vật đơn giản được dạy
 • Chỉ vào những  thứ hoặc hình ảnh khi chúng được dạy tên gọi.
 • Nói theo các từ mà bé nghe thấy
 • Làm theo hướng dẫn đơn giản
 • Bắt đầu ghép được những câu đơn giản theo sự chỉ dẫn
@kieulien112 Dạy con tập nói. Bé 20 tháng tuổi có thể nhận thức và nói được nhiều từ đơn nếu ba mẹ chăm chỉ hướng dẫn. #embetapnoi #daycontapnoi #tapnoi #be2tuoitapnoi #be2tuoi ♬ [Animals and dishes] Cute BGM – Sound Owl

2.4.Vấn đề đáng chú ý khác cần chú ý

Một số vấn đề khác cần bố mẹ chú ý nhiều hơn đó là tâm lý trẻ 2 tuổi khi có em và tâm lý trẻ khi bắt đầu đi học. Nhiều trường hợp đặc biệt mà bé khi mới 2 tuổi hơn đã có em và đã bắt đầu được gửi lớp mầm non sớm, với những trường hợp này bố mẹ cần hết sức quan tâm đến tâm lý của các bé.

Như đã chia sẻ về sự thay đổi tâm lý khi trẻ lên 2, thời điểm này tâm lý bé sẽ rất nhạy cảm, bé sẽ chưa biết đến khái niệm chia sẻ và sẽ coi thế giới chỉ là mình bé. Do đó rất khó để bé chấp nhận một em bé khác được quan tâm hơn hay là sự thay đổi môi trường khi bé bắt đầu đi lớp, vậy nên các bậc cha mẹ cần phải rất lưu tâm về tâm lý của bé lúc này.

3.Dạy trẻ 2 tuổi học những gì?

3.1.Chương trình học cho bé 2 tuổi

Tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ, và nhất là đối với trẻ 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Dựa trên những khả năng mà trẻ 2 tuổi có thể đạt được như đã chia sẻ ở trên thì bố mẹ nên tìm hiểu về các chủ đề để dạy trẻ 2 tuổi, từ đó mới xây dựng được cho bé các chương trình học và phát triển cho trẻ. Sau đây là những điều mà bố mẹ nên dạy trẻ 2 tuổi.

 • Ba mẹ nên xây dựng những chương trình rèn luyện kỹ năng vận động thô: đi bộ, chạy nhảy,… và rèn luyện kỹ năng vận động tinh: như dạy con cầm bút tô màu, xé giấy…
 • Ba mẹ dạy con để con phát triển ngôn ngữ: nói chuyện cùng con, dạy con bộ phận cơ thể, dạy con ghép câu đơn giản… giao tiếp thật nhiều cùng con.
 • Ba mẹ nên dạy con tự lập: dạy con tự làm những việc đơn giản của riêng bé như tự đánh răng, tự ngồi bô, dạy con cách tự đi vệ sinh,…
 • Ba mẹ cũng cần dạy con tương tác với xã hội, như dạy con giao tiếp với các bạn, hợp tác cùng làm việc gì…
 • Ngoài ra ba mẹ có thể dạy cho bé phát triển  về thẩm mỹ cá nhân…

Thêm nữa, ở tuổi này nhiều bé cũng đã bộc lộ tính cách của bé như thông minh hay bướng bỉnh. Cách dạy trẻ thông minh và dạy trẻ bướng bỉnh hay những tính cách khác đều có điểm khác nhau. Bố mẹ nên chú trọng hơn tính cách bé nhà mình thì mới có thể tìm ra những mẹo rất riêng và hiệu quả để dạy bé.

day-tre-2-tuoi

3.2.Dạy trẻ 2 tuổi học chữ

Nhiều bậc bố mẹ vẫn còn hơn phân vân về việc dạy trẻ 2 tuổi học chữ liệu có quá sớm trong khi bé còn chưa nói được rõ ràng. Bố mẹ xin đừng quá bận tâm, hãy tạo ngay cho bé một kệ sách nho nhỏ riêng với những quyển sách dành cho bé 2 tuổi với rất nhiều hình ảnh, nét vẽ đáng yêu.

Đây chính là bước khởi đầu tuyệt vời cho sự phát triển trí tuệ của bé. Khi đó, bé sẽ có khái niệm về đọc sách đây có lẽ sẽ hình thành một thói quen tốt trong tương lai cho con.

Một số sách bố mẹ cần tham khảo trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo như sách Ehon dành cho bé 2 tuổi, truyện tranh cho bé 2 tuổi… Ngoài ra ba mẹ nên tìm hiểu về một số phương pháp dạy trẻ 2 tuổi học chữ như:

 • Phương pháp tráo thẻ Glenn Doman
 • Phương pháp tráo thẻ Shichida

3.3. Dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh

Hiện nay thì đã có rất nhiều bố mẹ dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh. Đây là cách dạy trẻ học ngoại ngữ một cách vô thức ngay còn bé.

Cách này sẽ tạo tiền đề cho trẻ trong việc học ngoại ngữ sau này, các cách dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh thường được biết đến như phương pháp loa tắm tiếng anh thụ động hay cách cho bé xem, nghe nhạc  tiêng anh giúp bé có tiếp cận với môi trường học tiếng anh ngay từ nhỏ.

Việc dạy trẻ 2 tuổi học ngoại ngữ sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như trí thông minh của trẻ rất nhiều.

4.Trẻ 2 tuổi nên chơi gì?

Phần lớn những điều mà trẻ 2 tuổi học được sẽ thông qua vui chơi và giao tiếp xã hội bình thường. Nhiều bố mẹ hay tìm hiểu về cách chơi với trẻ 2 tuổi hay những loại đồ chơi cho trẻ 2 tuổi và muốn định hướng cho con chơi theo cách mình tổ chức. Tuy nhiên bố mẹ nên nhớ rằng  việc chơi theo cách được tổ chức chương trình hay việc bé tự mình chơi đều quan trọng để phát triển những kỹ năng cần thiết cho bé.

Dưới đây là một số những trò chơi có thể dạy trẻ 2 tuổi phát triển các kỹ năng của bé:

 • Trò chơi phát triển kỹ năng vận động tinh: nặn bột( đất nặn) và vẽ tranh
 • Trò chơi phát triển kỹ năng vận động thô: chuyền bóng bay, đá bóng, cầu trượt,…
 • Trò chơi phát triển ngôn ngữ: vẽ theo bài hát, …
 • Trò chơi phát triển kỹ năng hợp tác: trò chơi giả vờ hoặc bắt chước kết hợp với việc bé chơi cùng các bạn khác sẽ giúp phát triển kỹ năng hợp tác của bé.
 • Trò chơi phát triển nhận thức: chơi giả vờ,  bắt chước.

Khi trồng cây, nếu cây hỏng, chết chúng ta có thể nhổ đi trồng lại cây khác. Nhưng khi trồng người không thể bỏ đi và trồng người khác được.

Dạy bé là cả 1 quá trình dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của cả bố và mẹ. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bậc phụ huynh hình dung ra được một vài phương án mới trong sự nghiệp trồng người của mình.

Dạy trẻ 2 tuổi có thể khó hơn vì con bắt đầu bước vào khủng hoảng tuổi lên 2, con đi học mầm non, con phải rời xa gia đình làm quen với trường lớp bạn bè…. Hãy thông cảm cho những thay đổi thất thường của con, tỉnh táo cùng con vượt qua để có những em bé thông minh hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *