Skip to content
Home » 9 nguyên nhân khiến EASY thất bại

9 nguyên nhân khiến EASY thất bại

Prev Article Next Article

Có rất nhiều nguyên nhân khiến EASY thất bại. Để rồi cha mẹ mệt mỏi, con thơ quấy khóc. Có khá nhiều mom liên hệ và hỏi Liên về việc không thể theo nổi phương pháp nuôi con EASY, con không hợp tác, con liên tục quấy khóc, gắt ngủ….. và chung quy lại là vì Gạo dễ nên Liên mới nuôi được theo EASY.

Đúng, có những em bé sinh ra đã là thiên thần, ăn ngoan ngủ ngoan, không hề quấy khóc. Cũng có em bé sinh ra đã cáu kỉnh, vì con sinh non, con mắc một số khó khăn trong vấn đề hô hấp, về trào ngược dạ dày. …

Không có em bé dễ hay em bé khó, chỉ có cha mẹ đã thực sự hiểu con hay chưa thôi các mom ạ. Gạo không phải là một em bé dễ như các mom vẫn lầm tưởng trên video mà Liên đăng.

Gạo cũng từng không chịu ngậm ti giả, không chịu quấn chặt bằng chũn, và catnap quấy khóc liên tục mỗi kỳ khủng hoảng tới. Liên cũng từng hiểu sai và thất bại khi bắt đầu với EASY 3, Cũng từng khóc hết nước mắt khi nhìn Gạo giãy dụa không chịu quấn, không chịu ngậm ti giả và gào khóc liên hồi.

EASY đề cao sự tôn trọng tiếng nói của con, khuyến khích các mẹ lắng nghe con, hiểu con trước khi làm con ngừng tiếng khóc. Lắng nghe tiếng khóc và hành động phù hợp: đó là sự tìm hiểu lẫn nhau, hỗ trợ và tôn trọng trên cơ sở nhu cầu và ý muốn cũng như khả năng của bé.

1. Nguyên nhân khiến EASY thất bại do Thiếu kiến thức.

NUÔI CON không khó, nhưng DẠY CON thì không hề dễ chút nào.

Giống như câu chuyện “Đẽo cày giữa đường”, người đàn ông ba phải nghe theo lời của tất cả những người qua đường bình luận về chiếc cày mình đang đẽo. Cuối cùng cày không thành mà còn mất bao nhiêu thời gian của bản thân.

Nhiều bậc phụ huynh chỉ đọc chắp vá trên mạng và vội vàng áp dụng lên con mình. Thấy video dạy quấn bé thế là mình cũng quấn, mà không quan tâm tới các yếu tố khách quan khác như môi trường ngủ, tín hiệu buồn ngủ, công cụ hỗ trợ khác…..Để tới lúc con phản kháng không chuẩn như video thì lại đổ thừa cho “con nhà người ta dễ”.

Đây là một trong những nguyên nhân đầu tiên và tiên quyết khi kể tới chuỗi nguyên nhân khiến EASY thất bại. Hiểu sai về EASY khiến hiệu quả không như mong muốn, đừng mãi chăm chỉ theo một cách sai.

Để có kiến thức chuyên sâu và hiểu rõ về phương pháp này cần bỏ thời gian nghiên cứu bộ sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Tìm thêm những trang blog, facebook chia sẻ chuyên sâu để có cái nhìn sâu sát nhất với phương pháp nuôi con theo EASY chứ không phải chỉ là những chia sẻ nửa vời, chắp vá từ thông tin lượm lặt trên mạng.

nguyen-nhan-khien-EASY-that-bai

Trọn bộ 3 cuốn nuôi con không phải là cuộc chiến

Nhiều mom chia sẻ “em lười lắm”, “em không có thời gian đọc”. Nếu vậy Liên khuyên thật lòng, các mom không nên nuôi con theo Phương pháp EASY vì như vậy chỉ khổ cho bé, mà mẹ thấy mệt mỏi stress nhiều hơn.

Chúng ta có thể kiếm tiền với cái túi rỗng chứ không thể nuôi dạy con bằng cái đầu rỗng” – Bố Ken. Đừng thấy các bài đăng dài mấy nghìn từ chia sẻ về phương pháp nuôi con theo EASY mà vội bỏ qua. Chỉ chăm chăm vào những video ngắn chia sẻ mà vội vàng học theo vô tình khiến chúng ta hiểu sai quá nhiều về Phương pháp nuôi con theo EASY này.

2. Bố mẹ quá cứng nhắc

Phương pháp nuôi con theo EASY là phương pháp áp dụng trình tự sinh hoạt: Ăn – chơi – ngủ nối tiếp liên tục trong một ngày. Điều này không có nghĩa là Ngày nào cũng phải đúng giờ này phải ăn, đúng giờ này phải ngủ.

Cha mẹ đừng lầm tưởng Phương pháp nuôi con theo EASY là thời gian biểu, luôn bắt con thức dậy vào 7h sáng, và ăn, ngủ vào đúng giờ nhất định.

EASY là nếp sinh hoạt linh động. Con đang theo EASY 3 và thường thức dậy vào 7h sáng, bỗng nhiên có 1 hôm nóng nực con không ngủ được và dậy lúc 6h, lúc này cha mẹ sẽ làm gì?

Phụ huynh lầm tưởng Phương pháp nuôi con theo EASY là thời gian biểu sẽ cố gắng cho con ngủ lại đúng 7h mới cho con dậy. Nhưng người hiểu rõ phương pháp EASY sẽ bắt đầu ngày mới với con từ 6h sáng, lịch sinh hoạt của con sẽ được đẩy nhanh lên 1 tiếng so với lịch 7h hàng ngày.

Hoặc nap 1 bé thường dậy lúc 9h30 nhưng hôm nay tự nhiên bé dậy lúc 9h20. Cha mẹ hoang mang không biết nên cho dậy hay cho ngủ tiếp vì vẫn còn 10p. Trong Phương pháp EASY thời gian có thể du di +-20p, mọi lộn xộn trong khoảng thời gian này đều có thể chấp nhận được.

Nếu các nap thời gian lộn xộn hãy cố gắng điều chỉnh nap cuối trong ngày (tăng, giảm thời gian thức ngủ). Miễn sao bé đạt được tổng thời gian thức và tổng thời gian ngủ trong ngày theo các nếp sinh hoạt tương ứng là được.

Nếu không thể điều chỉnh được thì cố gắng cho bé ngủ trong khoảng từ 5h30 – 7h30 tối, hạn chế để sớm hay muộn hơn vì sẽ ảnh hưởng tới lịch sinh hoạt các ngày kế tiếp.

Nguyên nhân khiến EASY thất bại thứ 2 này sẽ được loại bỏ khi cha mẹ thực sự hiểu được sự linh hoạt trong EASY

easy-that-bai

3. Mẹ không kiên trì, nhất quán

Đây là một trong số những nguyên nhân quan trọng khiến EASY thất bại. Trong quá trình thiết lập nếp sinh hoạt EASY, đôi khi các mom gặp nhiều vấn đề nan giải như con khóc nhiều, con không hợp tác ăn, không chịu ngủ…..

Với những mẹ không thể kìm lòng, hoặc đơn giản gặp nhiều vấn đề từ áp lực gia đình khi sống trong gia đình nhiều thế hệ. Đôi khi đành buông xuôi 1,2 lần làm bất cứ việc gì miễn sao con nín mà quên đi những trình tự thiết lập trước đó.

Thường thì “bất cứ việc gì” đó lại vô tình biến thành thói quen xấu mà sau này phải tìm mọi cách để “chữa trị”.

Việc áp dụng Phương pháp nuôi con theo EASY nửa vời cũng không đem lại hiệu quả. Hoặc khi mới áp dụng EASY vài ngày (dưới 7 ngày) và con đang hợp tác tốt, bỗng nhiên bé trải qua giai đoạn ARA (phản kháng và chấp nhận) thì các mom vội vàng kết luận EASY không hiệu quả, nhanh chóng bỏ cuộc.

Để rồi cuối cùng đổ tại “con nhà người ta dễ”.

Nhiều mom đến với EASY khi tinh thần chưa sẵn sàng, kiến thức chưa đủ nên nghĩ: Em sợ con đói, em sợ con mệt, em sợ con nhẹ cân, em sợ con khóc mãi ko nín sẽ tắt thở…. Những nỗi lo sợ ấy đủ để nhấn chìm bản thân trước khi đạt được quả ngọt mà Phương pháp nuôi con theo EASY mang lại.

Dạy con cần một tinh thần thép, nhất quán xuyên suốt từ các thành viên trong gia đình. Tuyệt đối không vì một vài lần xót con mà sôi hỏng bỏng không. Cần tìm hiểu kỹ, tin tưởng tuyệt đối vào con và kiên nhẫn không để EASY thất bại.

4. Phụ huynh kỳ vọng quá nhiều

Một nguyên nhân khiến EASY thất bại nữa có thể kể đến đó là phụ huynh xem quá nhiều video luyện EASY thành công từ những gia đình khác và vội vàng kỳ vọng em bé nhà mình cũng trở thành thiên thần.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có thành công nào không đổ nhiều mồ hôi. Bản thân các mom đã từng liên hệ với những bà mẹ thành công khi áp dụng Phương pháp nuôi con theo EASY để hỏi về những khó khăn mà họ gặp phải chưa?

Rất ít người biết Gạo từng không hợp tác với ti giả, với quấn chũn. Liên cũng từng rơi nước mắt rất nhiều khi Gạo giãy dụa khỏi quấn và khóc tới nỗi trớ hết sữa ra khi mẹ mời ti giả.

gao-khong-hop-tac

Gạo từng không hợp tác với ti giả

Cũng ít người biết Liên đã khóc rất nhiều lần khi để mặc con gào khóc 5-10 phút mỗi nap trong vòng 15 ngày vì Gạo đang trong quá trình luyện ngủ. Gạo không luyện ngủ đơn giản như các em bé thiên thần chỉ mất từ 5-7 ngày. Vâng Gạo mất tới 15 ngày mới có thể luyện được tự ngủ.

Liên cũng từng khóa luôn cửa phòng không cho ai vào, bất chấp mẹ chồng đứng ngoài gọi cửa hỏi vì sao Gạo khóc nhiều thế? Liên đã từng kéo chồng lại không cho chồng chạy ngay vào phòng khi Gạo đang catnap và tự chuyển giấc.

Đôi khi sự thành công của các gia đình khác lại vô tình khiến bản thân các mom tức giận và đặt con mình lên bàn cân so sánh với “con nhà người ta”, để cuối cùng kết luận bằng “con nhà người ta dễ”.

Các mom có thể tìm hiểu con đường thành công của các bà mẹ nuôi con theo phương pháp EASY, lắng nghe họ chia sẻ để có thêm động lực, chứ tuyệt đối đừng so sánh con mình với con họ. Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, và chúng không giống nhau.

Hãy lắng nghe khó khăn của những bà mẹ đi trước, và lắng nghe cả con mình. Đừng đặt kỳ vọng thành công dễ dàng.

5. Không ghi chép.

Rất nhiều mom liên hệ hỏi Liên “chị ơi tại sao con em không ngủ cả đêm như con chị?”, “tại sao em quấn chặt rồi mà con không chịu ngủ?” “Con em thức đêm chơi tận 3 tiếng liền, tại sao vậy?”…

Khi Liên hỏi lại lịch sinh hoạt của con như nào, thì chỉ nhận được một câu mơ hồ: “em làm đúng như bài chị đăng/ em làm đúng theo lịch EASY 3” . Chưa bao giờ Liên nhận được câu trả lời rằng: con bắt đầu ngày mới từ… giờ, bắt đầu nap 1 từ …. Giờ, bắt đầu nap 2 từ… giờ…..

Có truyền thuyết kể lại rằng phụ nữ sau sinh não giống cá vàng, nói trước quên sau, hành động sai sót, nói chuyện như người mất não. Việc không ghi chép đầy đủ lịch sinh hoạt của con yêu, thời gian ăn ngủ, lẫn lượng sữa cũng khiến các mom khó theo dõi và điều chỉnh lịch sao cho phù hợp.

Quay trở lại với các thắc mắc của các mẹ mới theo EASY. Sau khi Liên hỏi lại lịch sinh hoạt cụ thể trong vòng 1 ngày, nhờ vào những ghi chép tỉ mỉ thì chính bản thân các mom đang hỏi đã tự phát hiện ngay ra nguyên nhân khiến EASY thất bại.

Con không ngủ cả đêm là do mẹ cho con ngủ thừa nap cuối 30p vì thấy con ngủ ngon quá không nỡ gọi dậy. Con không chịu ngủ, do mẹ đọc sai tín hiệu buồn ngủ của con mà cho con đi ngủ sớm 30p.

EASY là linh hoạt nhưng cần tuân thủ tổng thời gian thức và tổng thời gian ngủ trong ngày. Do đó việc ghi lại lịch sinh hoạt chi tiết là điều cần thiết để ngăn cản EASY thất bại.

nuoi-con-theo-easy

một người bạn của Liên sau khi được hướng dẫn đã nuôi con theo EASY thành công

6. Gia đình không cùng thống nhất cách chăm sóc bé.

Người đàn ông đẽo cày giữa đường bị phân tán bởi vô vàn lời bình luận của người qua được. Cuối cùng nhận lại chiếc cày không ra đâu vào đâu.

Việc mỗi người chăm sóc có một quan điểm riêng khiến con yêu như đứng giữa ngã 3 đường và không theo một logic nào cả. Cũng chính việc này đã khiến con mất đi niềm tin lớn vào những người chăm sóc mình để rồi không biết theo ai.

Mẹ nỗ lực áp dụng nút chờ 10p trong vòng 2 ngày, tới ngày thứ 3, bố và ông bà không chịu được, thấy con cháu khóc vội vàng bế ra khỏi cũi rung, lắc, à ơi, vỗ về. Được 2 hôm bế gãy cả tay mệt quá lại trả lại cho mẹ, nhưng vô tình không biết rằng, bé thơ đã có niềm tin rằng: “CỨ KHÓC LÀ CÓ NGƯỜI BẾ RUNG À ƠI”

Và cuối cùng, mẹ lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Do đó, như bài viết về hướng dẫn tự ngủ cho bé, một trong những bước lập kế hoạch rèn luyện cho con mà Liên có đề cập đến đó là: cần bàn bạc, thống nhất, đồng thời chuẩn bị tâm lý cho cả gia đình.

Hãy thuyết phục người thân hiểu rõ và cùng đồng tình với mình, hoặc đơn giản chỉ cần không can thiệp, không phản đối phương pháp của mình thôi.

Chia sẻ các tín hiệu, cách thức mà mình thực hiện để người thân cùng biết và làm theo. Nếu người thân không làm theo, hệ quả sẽ dẫn đến những hệ lụy nào cần chỉ rõ.

7. Để nhu cầu bản thân lấn át nhu cầu của bé.

Đã bao lần các mom cố gắng cho con thức dậy muộn vì muốn mình được ngủ thêm 1 tí. Hoặc đưa con ra ngoài chơi làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của con. Mải làm việc để con ngủ lấn giấc sang nap sau.

Nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn của bản thân là cần thiết, nhưng hãy sử dụng nó trong lúc bé thơ đã ngủ. Việc thay đổi nếp sinh hoạt không đúng với nhu cầu sẽ khiến con yêu trở nên mệt mỏi và cáu gắt. Hoang mang khi không nhất quán giữa các ngày khác.

Thực sự rất khó khăn khi bắt 1 em bé sơ sinh phải tuân theo lịch làm việc của người lớn. Cho dù các mom đang phải làm gì đi nữa thì hãy đặt nhu cầu của con nhỏ lên hàng đầu.

Gia đình Liên từ khi có Gạo, mọi ưu tiên cho Gạo đều đặt lên trên hết. Kể cả giờ ăn cũng thay đổi muộn hơn do trùng giờ Gạo tắm, đến giờ Gạo ngủ.

Liên không thể bắt Gạo chờ mẹ 30p để mẹ ăn nốt bát cơm rồi mới tắm cho con và cho con ngủ. Liên cũng không thể bắt Gạo chờ mẹ 30p để mẹ tắm rồi mới cho con dậy bắt đầu một nap mới được.

Con cái là ưu tiên, không phải là lựa chọn.

9. Thiếu công cụ hỗ trợ.

  • Sợ ngậm ti giả răng hô.
  • Sợ quấn con làm con khó chịu
  • Sợ bật tiếng ồn trắng con nghe nhiều điếc tai….

Nỗi sợ không đâu đã khiến nhiều mom bỏ qua các công cụ hỗ trợ chân ái để EASY thành công. Đây cũng là một nguyên nhân khiến EASY thất bại khá quan trọng.

Sử dụng ti giả không khiến răng bị hô được.Điều này đã được Liên làm rõ trong bài viết: Hướng dẫn tập cho bé sử dụng ti giả mà các mom có thể tham khảo.

Trẻ em trước khi sinh ra đã tồn tại ở môi trường nước ối chật chội trong bụng mẹ 9 tháng trời, thích mút mát, nghe tiếng tim đập, tiếng phổi phập phồng, tiếng nước ối ọc ọc. Thế nên việc quấn chặt và tiếng ồn trắng quá là điều bình thường với con luôn các mom nhé.

Trước khi sử dụng các công cụ hỗ trợ, các mom nên nghiên cứu tại sao cần phải sử dụng các công cụ này và sử dụng loại nào tốt mà phù hợp.

Hiểu được chi tiết sản phẩm và công dụng mà nó mang lại sẽ kiến các mom có một kiến thức đầy đủ để có thể đánh tan mọi nỗi sợ hãi trước đó. Loại bỏ hết mọi nguyên nhân khách quan khiến EASY thất bại nhé.

be-sua

Môi trường ngủ an toàn khiến cha mẹ yên tâm cùng với công cụ quấn chũn

9. Tuần khủng hoảng

Tuần khủng hoảng đúng như cái tên của mình, đem lại cả khủng hoảng cho bé lẫn khủng hoảng cho mẹ. Và rồi sau tuần khủng hoảng EASY cũng lanh tanh bành. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến EASY thất bại có tầm ảnh hưởng lớn.

Đây là khoảng thời gian tự nhiên bé “hư” hơn bình thường, do bận tập trung phát triển toàn bộ trí não và kỹ năng vận động mà lơ là việc ăn ngủ.

Biểu hiện rõ rệt thường thấy đó là: ăn ít, catnap, bám mẹ, và hay mè nheo.

Và chính những biểu hiện này khiến EASY toang ngay tắp lự khi bắt đầu khủng hoảng ngày đầu tiên. Lịch EASY 3, thức dậy đầu tiên trong ngày lúc 7h. Nap 1, lẽ ra con phải ngủ từ 8h – 10h nhưng đột nhiên 8h30 con dậy và khóc không ngừng.

Mọi công cụ hỗ trợ như ti giả, whitenoise….. đều vô tác dụng, nút chờ 10p vẫn không đỡ hơn. Có bao nhiêu mom dám để con mình khóc tiếp? Nghe tiếng khóc xé lòng của con khi không thể ngủ tiếp khiến các mom đứng ngồi không yên và vội vàng bế con lên. Như vậy là hỏng rồi.

Nguyên nhân khiến EASY thất bại chỉ đơn giản là mẹ không kìm lòng được trước tuần khủng hoảng của con. Vội vàng bế ẵm, đung đưa để mong con không khóc mà ngủ tiếp.

Trước tuần khủng hoảng kinh hoàng của con, việc bình tĩnh đóng vai trò quan trọng khiến EASY thành hay bại. Trước khi bế con lên đung đưa, hãy thử lắng nghe con khóc để phán đoán con khóc do đâu. Sau nút chờ 10p và hiểu được nhu cầu, hãy có phương pháp hỗ trợ phù hợp, hạn chế bế ẵm con ra khỏi cũi.

Nếu con khóc vì bỉm bẩn, hãy xem xét thay bỉm trong yên lặng. Thay xong lại nhẹ nhàng quấn con lại để con đi vào giấc ngủ.

Nếu con khóc vì việc quấn chũn quá cao làm cọ vào má. Quấn chũn quá thấp khiến tay con thoát ra ngoài. Lại nhẹ nhàng quấn lại trong yên lặng để con đi vào giấc ngủ.

Nếu con khóc chả vì gì cả, hãy nhẹ nhàng xoa đầu để con bình tĩnh. Hoặc để con nằm nghiêng với chăn cuộn tròn sau lưng để con trấn tĩnh lại, nhẹ nhàng shu vỗ, mời ti giả để con yên tâm ngủ tiếp.

Nguyên nhân khiến EASY thất bại thì có rất nhiều. 9 nguyên nhân khiến EASY thất bại mà Liên vừa kể trên đây chỉ là một trong những nguyên nhân phổ biến được chắt lọc từ các câu hỏi mà các mom dành cho Liên.

Quan trọng, hãy là người hiểu con mình, bình tĩnh đương đầu, và học hỏi thêm kinh nghiệm của người đi trước. Đừng để EASY đánh dục mà hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến EASY thất bại của con mình để có phương pháp áp dụng cho đúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *