Skip to content
Home » 3 Mẹo tập cho bé uống nước bằng ống hút

3 Mẹo tập cho bé uống nước bằng ống hút

Rất nhiều mẹ chia sẻ việc tập cho bé uống nước bằng ống hút thật khó khăn. Bước vào thời kỳ ăn dặm đồng nghĩa với việc bé cần được bổ sung thêm nước hằng ngày vì ngoài sữa, bé còn được làm quen với nhiều đồ ăn mới.

Một số mẹ thì không có ý định tập cho bé uống nước bằng ống hút mà sử dụng thìa, xúc từng chút một để bón cho con. Việc này thực sự rất mất thời gian và bé thì bị động trong việc uống nước.

Bài viết này Liên sẽ đưa ra 3 mẹo siêu đơn giản để việc tập cho bé uống nước bằng ống hút không còn là trở ngại trên bước đường ăn dặm nữa. Đồng thời cũng nêu lên những lợi ích từ việc tập cho bé uống nước bằng ống hút để các mom có thể có thêm những kiến thức làm tiền đề động lực để tập cho con.

1. Lợi ích của việc tập cho bé uống nước bằng ống hút

 • Đầu tiên phải kể đến sự tiện lợi khi cho bé ra ngoài chơi, đi du lịch. Nếu bé có thể sử dụng thành thạo ống hút thì các mom sẽ không phải vất vả trong việc cho bé uống nước hoặc sữa. Rời bỏ balo bỉm sữa lỉnh kỉnh vs đủ các đồ nghề liên quan tới bình sữa.
 • Bảo vệ răng miệng cho bé: Việc tập cho bé uống nước bằng ống hút sẽ hạn chế tình trạng sâu răng hoặc mọc lệch răng ở trẻ. Đặc biệt khi bé uống nước ngọt bằng ống hút sẽ hạn chế được tình trạng nước ngọt đọng lại ở lưỡi, lợi , răng.

Nhờ vậy bé sẽ ít bị sâu răng hơn so với những trẻ có thói quen uống nước bằng bình sữa. Hay như khi uống sữa/ nước bằng bình sữa, bé sẽ có nguy cơ bị mọc lệch răng hơn so với việc uống nước bằng ống hút.

Chính vì vậy mà các mom cứ để ý ngôi sao nổi tiếng, hoặc những người vừa đi làm răng, tất cả họ đều uống nước bằng ống hút chứ không tu cả chai, uống cả cốc vì 1 lợi ích duy nhất, đó là bảo vệ bộ răng của mình.

 • Việc tập cho bé uống nước bằng ống hút giúp bé học được cách sử dụng lực hút, rèn luyện kỹ năng phối hợp tay và miệng. Điều chỉnh lực hút để hút nước vào miệng, phối hợp với miệng để nuốt nước. Đây là 1 kỹ năng khó đối với trẻ trong giai đoạn này mà cần được bố mẹ chú ý và luyện tập.
 • Bé sẽ chủ động hơn trong việc uống nước, hình thành thói quen ăn uống tự lập.

  binh-tap-uong-nuoc

  Gạo đã mọc răng và bước vào giai đoạn ăn dặm nên Liên tập cho sử dụng ống hút để bảo vệ răng

2. Khi nào nên cho bé tập uống nước bằng ống hút?

Theo các chuyên gia, khi bé được 9-10 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu tập cho bé uống nước bằng ống hút, hoặc mẹ có thể theo dõi dấu hiệu ăn của bé để cho bé sử dụng ống hút.

Một trong những dấu hiệu nhận biết có thể bắt đầu tập cho bé uống nước bằng ống hút là:

 • Môi dưới của bé có thể mím thành thạo khi đút thức ăn vào miệng
 • Thích ngậm rau củ quả hoặc mút các loại quả mẹ đưa cho
 • Có thể tự 1 tay giữ cốc và đòi uống nước bằng cốc.

Vì Gạo ăn dặm theo phương pháp BLW từ khi tròn 6 tháng tuổi, nên Liên đã tập cho bé uống nước bằng ống hút luôn trong giai đoạn này. Gạo mất khoảng 1 tháng để có thể thành thạo kỹ năng này. Nghĩa là khi 7 tháng tuổi Gạo đã có thể uống nước bằng ống hút nhuần nhuyễn mà không cần chờ tới 9 – 10 tháng.

Gạo chưa thể tự giữ cốc và đòi uống nước nhưng Gạo biết từ chối thức ăn bằng việc mím môi, và mút tất cả các loại đồ ăn mà mẹ đưa cho. Bên cạnh đó, thời điểm này Liên sợ Gạo mọc răng, việc uống bằng bình sữa ảnh hưởng tới vấn đề răng lợi nên Liên đã tập cho bé uống nước bằng ống hút luôn.

Thời gian đầu khi tập, Gạo chưa thực sự uống được nước trong cốc mà chỉ hút nước lên và nhè ra ngoài. Đôi lúc chưa kiểm soát được lực hút, dùng lực quá mạnh khiến Gạo bị sặc. Nhưng không vì thế mà Liên từ bỏ.

Tiếp tục kiên nhẫn giới thiệu cho Gạo cách sử dụng ống hút để uống nước, và cuối cùng thì Liên đã nhận được quả ngọt. Gạo có thể uống nước với lực vừa phải, nuốt nước ừng ực mà không bị sặc. Ngoài ra còn biết từ chối uống khi đã đủ.

3. Mẹo tập cho bé uống nước bằng ống hút

3.1. Sử dụng cốc tập hút

Cốc tập hút/cốc tập uống thần thánh Richell là một trong số cách dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tập cho bé uống nước bằng ống hút được nhiều mom tin dùng.

Đây là thương hiệu uy tín có xuất xứ từ Nhật Bản. Sản phẩm được thiết kế đơn giản, ít bộ phận, giúp mẹ dễ dàng vệ sinh. Thân cốc làm bằng nhựa PP, ống hút silicon an toàn cho bé. Tay cầm 2 bên thiết kế mảnh uốn rộng nên thuận tiện cho bé sử dụng.

Bình còn chia vạch dung lượng, giúp kiểm soát lượng nước mà bé sử dụng. Trên nắp có nút bấm tạo lực hút giúp đẩy nước lên cao, dễ dàng trong việc cho bé uống nước bằng ống hút.

Để tập cho bé uống nước bằng ống hút với cốc tập hút Richell, các mom tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đổ nước vào 2/3 cốc và đậy nắp lại.
 • Bước 2: Đưa cốc tới gần miệng bé. Khi bé đã ngậm ống hút, tiến hành bấm nút trên nắp cốc. Lưu ý bấm từ từ để nước dâng lên miệng bé. Tránh bấm mạnh làm nước bắn khiến bé giật mình

 • Bước 3: Thực hiện vài lần liên tiếp để bé hiểu nước từ ống hút đi ra.
 • Bước 4: Khi bé đã bắt đầu quen, mẹ bấm nút chậm lại, không bấm cho nước ra nữa mà chỉ bấm để nước dâng lên 1 chút để bé dùng lực hút lên.tap-cho-be-uong-nuoc-bang-ong-hut
Cốc Richell trên Shopee

 

3.2. Sử dụng ống hút nhựa và túi đựng nước.

Nếu như các mom đang đắn đo vì vấn đề tài chính do đầu tư cho 1 chiếc Cốc tập hút/cốc tập uống thật quá tốn kém thì có thể lựa chọn cách thứ 2 này. Với nguyên liệu sẵn có, chi phí bỏ ra có thể tiết kiệm đáng kể.

Vật liệu:

 1. Ống hút nhựa: nên lựa chọn ống hút dạng trong để quan sát được lượng nước dâng lên.
 2. Túi đựng nước (loại túi nilon trong và dài)
 3. Chun, Nịt cố định miệng túi
 • Bước 1: Đổ nước vào 2/3 túi, cố định miệng túi và ống hút bằng chun nịt.
 • Bước 2: Đưa túi về gần miệng bé. Khi bé đã ngậm ống hút, từ từ bóp túi nilon để nước dâng lên. Lưu ý bóp từ từ để nước dâng lên miệng bé. Tránh bóp mạnh làm nước bắn khiến bé giật mình
 • Bước 3: Thực hiện vài lần liên tiếp để bé hiểu nước từ ống hút đi ra.
 • Bước 4: Khi bé đã bắt đầu quen, mẹ điều chỉnh lực bóp , không bóp cho nước ra nữa mà chỉ bóp để nước dâng lên 1 chút bé sẽ dùng lực hút lên.

Liên đã sử dụng cả 2 cách trên nhưng cách thứ 2 này Liên không khuyến khích các mom thực hiện. Nguyên nhân là do ống hút không phải là ống hút silicon chuyên dụng, không tạo cảm giác mềm, thân quen như ti mẹ.

Khi bé tập với cách này ống hút nhựa không cẩn thận có thể gây tổn thương lợi của bé. Bên cạnh đó khi bóp túi để nước dâng lên, đôi khi chun nịt không ngăn được nước khiến nước vẫn có thể trào ra khỏi miệng túi gây mất vệ sinh.

3.3. Sử dụng ống hút và bình tập uống nước Bbox

Với 1 số bé thì cả 2 cách trên đều không có tác dụng. Và Gạo nhà Liên là 1 điển hình đó. Do đó Liên đã sử dụng cách số 3 với công cụ sau:

 1. Ống hút silicon: dạng trong để có thể quan sát lượng nước
 2. Cốc uống nước hàng ngày
 3. Bình tập uống nước Bbox
 • Bước 1: Đổ nước vào đầy cốc.
 • Bước 2: Thả ống hút vào cốc nước, dùng tay bịt 1 đầu của ống hút để giữ lượng nước trong ống hút không bị rơi ra ngoài.
 • Bước 3: Đưa ống hút về gần miệng bé, theo phản xạ bé há miệng ra. Từ từ thả tay để nước rơi vào miệng bé.
 • Bước 4: Thực hiện vài lần liên tiếp để bé hiểu nước từ ống hút đi ra.
 • Bước 5: Khi bé đã bắt dầu quen, mẹ không thả tay ra nữa để khuyến khích con dùng lực hút nước vào.
 • Bước 6: Khi bé đã biết sử dụng lực, cho bé sử dụng bình uống nước Bbox
  tap-uong-nuoc-bang-ong-hut-bbox

   Bình tập uống nước Bbox với van an toàn 2 chiều

Lý do bình Bbox được lựa chọn trong bài viết này, do Liên cảm nhận bình có nhiều điểm tối ưu hơn các loại bình khác.

 • Bình được thiết kế với màu sắc khá dễ thương. Có nhiều lựa chọn.
 • Quai cầm chắc chắn với độ rộng vừa phải
 • Ống hút silicon an toàn có van khóa 2 chiều, chống sặc. Hạn chế việc nước bị đổ ra ngoài như các loại bình tập uống khác.
 • Bi trọng lực trong đầu ống hút tiếp xúc với nước, tự động di chuyển tới nơi có nước khi bé nghiêng bình, nên dù bé có nghiêng ngả, nằm uống bé cũng không bao giờ bị sặc mà vẫn hút được cạn nước trong bình.
Link Bbox trên Shopee

 

4. Kinh nghiệm khi tập cho bé uống nước bằng ống hút

Một số bé có thể uống nước ngay trong 1 lần thử, một số bé khác lại phải mất chút thời gian để quen với kỹ năng mới này. Do đó các mom cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn hướng dẫn bé.

Nên sử dụng ống hút silicon để bảo vệ nướu cho bé, tạo cảm giác quen thuộc. Trong giai đoạn mọc răng, ống hút silicon đóng vai trò như vật trấn an, giúp bé giảm ngứa lợi

Khi bé có biểu hiện không hợp tác bằng hành động ném dụng cụ hỗ trợ, hay sử dụng các công cụ tập ống hút sai cách, đừng bận tâm mà hãy cho con thời gian. Cứ coi như đấy là 1 đồ chơi của con để con tập làm quen

Liên tục khích lệ và hướng dẫn bé mỗi ngày cho tới khi bé thực sự sẵn sàng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Liên trong việc tập cho bé uống nước bằng ống hút được đúc kết trực tiếp từ Gạo – một nhân vật khó tính phải dùng tới cách thứ 3 mới chịu uống nước bằng ống hút.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc cho các mom trên bước đường tập kỹ năng uống nước bằng ống hút cho con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *